BMW i8 รถสปอร์ต Hybird สุดสวยจากเยอรมันนี

BMW ยังเป็นค่ายรถที่ออกแบบดีไซส์ของรถได้อย่างไม่เคยผิดหวังจริงๆ ส่วนใหญ่เราจะเป็น Sedan หรูๆของค่าย BMW ไปมากแล้ววันนี้ www.thaismartcar.com จะพาไปรู้จัก BMW i8 รถสปอร์ต 2+2 ที่นั่งราคาประมาณ 13 ล้านบาทเมื่อนำเข้ามาขายในไทย จุดเด่นของรถคันนี้คือ BMW i8 เป็นรถสปอร์ตไฮบริดใช้พลังงานแบตเตอรี่จากเครื่องชาร์ต i-Wallbox เดี่ยวเราจะพาไปศึกษาข้อมูลเรื่องการประหยัดพลังงานของ BMW i8 กัน
การออกแบบภายนอกของ BMW i8
รถบางคนอาจะมองหลายๆมุมกว่าจะสวยบแต่บางคนมองทุกมุมก็สวย แต่ BMW i8 เป็นที่มองเพียงแค่แว็บเดียวก็รู้ว่าสวยเริ่มจากหน้าตาที่ดูเป็นรถจากอนาคตมากยิ่งขึ้น กระจังหน้าสไตล์รถบีเอ็มดับเบิ้ลยูยังคงมีอยู่ในรถคันนี้ แต่เพิ่มความล้ำยุคด้วยไฟหน้าที่แต่งด้วยไฟ LED ส่วนประตูของ BMW i8 เป็นแบบประตูปีกนก (Scissor Doors) 2 ประตู

การออกแบบภายในของ Bmw i8
ภายในตัวรถหุ้มด้วยเบาะหนังมีให้เลือก 3 สีคือ ดำ, ครีม, และทูโทนดำตัดครีมรุ่นส่งในต่างประเทศ แต่ถ้าดูในเว็บ BMW ประเทศไทยแล้วจะมีรุ่นเบาะนังที่เป็น 3 สีคือ สีขาว, สีน้ำตาล และสีครีม รถทั้งคันทำจากวัสดุไฟเบอร์คาร์บอนและอลูมิเนี่ยน้ำหนักเบาที่รถซุปเปอร์คาร์ส่วนใหญ่ใช้กัน BMW i8 มีให้เลือกทั้งหมด 6 สี คือ สีดำ-ฟ้า, สีดำ, สีเงิน-ฟ้า, สีฟ้า-เทา, สีขาว-ฟ้า, สีขาว-เทา
สีรถทั้งหมดของ BMW i8
รูปภายในของ BMW i8สเปคเครื่องยนต์ของ BMW i8
ถึงแม้จะมีขนาดเครื่องยนต์เพียงแค่ 1,500 cc หรือ 1.5 ลิตร แต่ bmw i8 ก็สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมงด้วยระบบน้ำมันเชื้อเพลง และสามารถทำความเร็วได้มากถึง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงด้วยระบบแบตเตอรี่ ความเร็วจาก 0-60 ไมค์ต่อชั่วโมงหรือ 96.5 กิโลเมตรใช้เวลาเพียง 4.5 วินาที

ระบบเชื้อเพลิงไฮบริดของ BMW i8
ในการชาร์ตแบตเตอรี่แต่ละครั้งของ BMW i8 สามารถเดินทางได้ถึงสูงสุด 35 กิโลเมตร ในการชาร์ตแต่ละครั้งใช้เวลาอย่างมาก 2 ชั่วโมงเพื่อให้แบตเตอรี่เต็มใช้เวลาน้อยกว่าเราชาร์ทแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถืออีก แบตเตอรี่ของ bmw i8 สามารถใช้งานได้มากถึง 8 ปีหรือกว่า 100,000 กิโลเมตร พูดง่ายๆก็คืออย่างอื่นพังก่อนแบตเตอรี่แน่นอน
*ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยอ่านเพิ่มเติมที่โชว์รูมได้


ระบบชาร์ตแบตเตอรี่ของ BMW i8
- Home charging BMW i8 สามารถชาร?แบตเตอรี่ที่บ้านด้วยเครื่องชาร์ i Wallbox ใช้เวลาชาร์ทถึง 80% ภายในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง
- Public charginng ในส่วนนี้ยังไม่มีอยู่ในไทยเป็นลักษณะคล้ายกับที่จอร์ดรถแต่ติดตั้งเครื่องชาร์ทแบตเตอรี่ i Wallbox ไว้ให้สามารถชาร์ทแบบเตอรี่ของ BMW i8 ได้
- ChargeNow เป็นศูนย์ที่เป็นพาร์ทเนอร์กับรถ BMW ที่มีเครื่องชาร์ท i Wallbox สำหรับให้เราสามารถเข้าไปชาร์ทแบตได้เลยแต่ในไทยน่าจะยังไม่มาี
- ระบบชาร์ทแบตเตอรี่ระหว่างการเดินทางของ BMW i8 ในการขับจะมีโหมดให้เลือก 3 โหมดการขับคือ Comfort, Eco Pro และโหมด Sport หากเราขับด้วยโหมด Comfort และ Eco Pro ด้วยความเร็วไม่เกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเครื่องยนต์ของ BMW i8 จะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ แต่ถ้าขับด้วยความเร็วที่มากกว่านี้ระบบจะใช้พลังงานจากน้ำมันโดยอัตโนมัติ เมื่อเครื่องยนต์ใช้พลังงานจากน้ำมันก็จะเริ่มทำการ์ชาร์ทแบตเตอรี่ไปในตัวด้วยเลย ลักษณะคล้ายโตโยต้า ครัมรี่ ไฮบริดนี่แหละ แต่ระบบไหนจะดีกว่ากันต้องพิสูจน์เองเท่านั้น
ราคา BMW i8 ในเมืองไทย


ราคาขาย BMW i8 ในต่างประเทศอยู่ที่ $135,925 (คูณด้วย 30 บาทเข้าไป) 135,925 x 30 = 4,077,750 บาท
ราคาขาย BMW i8 ในประเทศไทยจะอยู่ที่ไม่เกิน 14,000,000 บาท เพราะว่าภาษีของประเทศไทยสำหรับรถหรูนั้นโหดมาก เราจะเห็นเขาบ่นๆกันบ่อยๆว่ารถในประเทศไทยขายแพง คุณภาพต่ำกว่ามาตรฐานบ่อยๆ ก็เพราะเราต้องซื้อรถแพงส่วนหนึ่งเพื่อให้รัฐบาลได้ภาษีนำมาพัฒนาถนนหนทางในเมืองไทยให้มีคุณภาพไม่มีหลุม ไม่มีบ่อ ไม่มีน้ำขัง (จริงเหรอ?)
BMW i8 เปิดประทุน
นอกจากรุ่นคูเป้แล้ว Bmw i8 ยังมีรุ่นเปิดประทุนด้วยโดยใช้รหัสเรียกว่า BMW I8 Spyder Concept ยังเป็นคอนเซปคาร์อยู่ไม่รู้ว่าจะออกมาวางจำหน่ายเมื่อไหร่ใครมีเงินซื้อก็รอตามข่าวเอาละกันนะ ส่วนแอดมินก็ตามข่าวเรื่อยเหมืิอนกันเพราะว่าชอบรถคันนี้มากอยากได้แต่ไม่มีเงินซื้อ 55

BMW i8 แต่งสวยๆ

Related post

Disqus comments:


Facebook comments: