Skip to main content

ระบบการทำงานของแอร์รถยนต์และการดูแลบำรุงรักษาให้ใช้ได้นาน


แอร์รถยนต์เป็นอุปกรณ์อีกอย่างหนึ่งที่จำเป็นสำหรับรถยนต์ในปัจจุบัน ถ้ารถยนต์คันไหนแอร์เสียหรือพังก็คงไม่มีใครอยากใช้รถสักเท่าไหร่นักเพราะอากาศในปัจจุบันนั้นร้อนเกินใจจะอดทนเสียจริง วันนี้ www.thaismartcar.com จะพาไปทำความรู้จักระบบการทำงานของแอร์รถยนต์พร้อมทั้งแนะนำวิธีดูแลรักษาและการใช้งานให้ถูกเพื่อแอร์รถของเราเย็นและใช้งานได้อย่างยาวนาน
หลักการทำงานความเย็นของระบบแอร์ในรถยนต์

ระบบการทำงานของแอร์รถยนต์

ระบบการทำงานของแอร์รถยนต์

ระบบการทำความเย็นในแอร์รถยนต์หรือแอร์บ้านจะมีลักษณะคล้ายๆกันคือ การนำพาความร้อนออกจากภายในรถหรือภายในบ้านโดยใช้สารทำความเย็นหรือน้ำยาแอร์ที่เรารู้จักกันให้ไหลผ่านคอยล์เย็น หรือ Evaporator น้ำยาแอร์จะเดือดจนระเหยซึ่งระหว่างที่น้ำแอร์เดือดมันจะดูดความร้อนอากาศรอบๆอีวาโปเตอร์ (คอย์ลเย็น) ซึ่งมีลักษณะเป็นแผงเหมือนรังผึ้งซึ่งจะทำให้อากาศบริเวณนั้นเย็นลง และเมื่อพัดลมพัดอากาศบริเวณนั้นออกมาเราก็จะได้รับอากาศเย็นลมตัวนี้จะออกมาทางช่องแอร์นั่นเอง ส่วนน้ำยาแอร์จะกลายเป็นก๊าซเพราะดูดความร้อนไปออกทางท่อไปสู่คอมเพสเซอร์ (Compressor) อัดความดันและทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นเข้าไปยังคอนเดนเซอร์ (Condenser) หรือ คอยล์ร้อนมีหน้าที่ทำให้น้ำยาแอร์เปลี่ยนสถานะจากก๊าซกลายเป็นของเหลวเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง

อุปกรณ์ทำความเย็นในรถยนต์มีอะไรบ้าง
สำหรับอุปกรณ์ทำความเย็นในรถยนต์จะมีอุปกรณ์หลัก ดังนี้
- Compressor คอมเพรสเซอร์
- Condenser (คอนเดนเซอร์) คอยล์ร้อน
- Filter-Drier/Receiver ถังพักน้ำยาและดูดความชื้น
- Expansion Valve วาล์วลดความดัน
- Evaporator คอยล์เย็น
- Refrigerant น้ำยาแอร์ (สารทำความเย็น)
- Air Hoses ท่อแอร์

อุปกรณ์ทำความเย็นในรถยนต์มีอะไรบ้าง
Compressor
Compressor


Compressor เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่เพิ่มความให้กับก๊าซที่ระเหยมาจากน้ำยาแอร์ซึ่งเกิดจากกระบวนการทำความเย็นในแผงคอยล์เย็นหรือ Evaporator โดยคอมเพรสเซอร์จะทำหน้าที่เพิ่มความดันให้กับก๊าซที่เพื่อให้ก๊าซง่ายต่อการควบแน่นกลับมาเป็นของเหลวเพื่อนำมาใช้อีกครั้ง โดย Compressor ในรถยนต์จะมีหลายแบบตามค่ายรถยนต์ที่จะเลือกใช้กัน มีลักษณะกลมเหมือนถังอัดลมขนาดเล็ก

Condenser
Condenser


Condenser หรือ คอยล์ร้อน เป็นอุปกรณ์สำหรับทำหน้าที่ระบายความร้อนออกจากก๊าซความดันสูงที่ถูกพลักเข้ามาจาก Compressor เพื่อทำให้ก๊าซที่เคยเป็นน้ำยาแอร์มาก่อนเย็นตัวลงและเกิดการควบแน่นกลับมาเป็นน้ำยาแอร์และนำกลับมาใช้ใหม่และถูกส่งต่อไปยัง Drier หรือ Receiver มีลักษณะเป็นแผงรังผึ้งติดอยู่บริเวณหน้ารถคู่กับหม้อน้ำและมีพัดลมเบาะเพื่อระบายความร้อน

Drier/Receiver
Drier/Receiver


Drier/Receiver ไดเออร์หรือรีซีฟเวอร์ เป็นถังเก็บน้ำยาแอร์ที่รับมาจาก Condenser หรือ แอร์ร้อน โดยจะทำการกรองน้ำยาแอร์และดูดความชื้นออกและเก็บไว้เพื่อที่จะนำมาใช้ในการทำความเย็นอีกครั้ง มีลักษณะเป็นทรงกระบอก

 Expansion ValveExpansion Valve วาว์ลลดความดันเนื่องจากน้ำยาแอร์ที่ออกจากไดเออร์นั้นจะมีความดันสูงอยู่ ต้องทำการปรับความดันเพื่อให้น้ำยาแอร์ไหลเข้าสู่คอยเย็นหรือ Evaporator อย่างช้าๆเพื่อนำความร้อนจากอากาศบริเวณนั้นออกมา มีลักษณะเหมือนข้อต่อเชื่อมระหว่างท่อ

Expansion Valve
Expansion ValveEvaporator หรือ คอยล์เย็น อุปกรณ์สำหรับรับน้ำยาแอร์ที่มีแรงดันต่ำเข้ามาและน้ำยาแอร์จะทำการระเหยและกลายเป็นไอ โดยเมื่อกลายเป็นไอจะพาความร้อนบริเวณรอบคอยล็เย็นออกไปด้วยทำให้อากาศให้คอยล์เย็นรวมถึงตัวคอยเย็นลดลง คอยเย็นจะถูกซ่อนไว้อยู่ในคอนโซลหน้าและในบ้างรุ่นก็มีอยู่ในเบานั่งแถวหลัง มีลักษณะเหมือนเป็นแผงรังผึ้งเหมือนคอยร้อนและมีพัดลมอยู่ด้านหลังเพื่อเป่าอากาศที่เย็นออกมาก ลักษณะคล้ายไดร์เป่าผมของผู้หญิงที่เป่าอากาศร้อนออกมา
Air Hoses หรือท่อแอร์เป็นอุปกรณ์สำหรับให้น้ำยาแอร์ไหลไปยังคอยล์เย็น หากมีการรั่วไหลของท่อแอร์น้ำยาแอร์ก็จะไหล

Air Hoses
Air Hoses
ออกหมดทำให้แอร์ไม่เย็นได้เช่นกัน
ปุ่มควบคุมระบบแอร์ในรถยนต์
ปกติจะมีทั้งหมด 3 ปุ่มหลักและมีปุ่มเปิดรับลมจากภายนอกและปิดรับลมจากภายนอกด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะมีดังนี้

ปุ่มควบคุมระบบแอร์ในรถยนต์
ปุ่มควบคุมระบบแอร์ในรถยนต์

-ปุ่มควมคุมน้ำยาแอร์หรือที่หลายคนเรียกว่าปุ่มควบคุมอุณหภูมิ ทำหน้าที่เพิ่มปริมาณน้ำยาแอร์ที่ไหลเข้าคอยล์เย็นให้มีปริมาณมากหรือน้อยตามความต้องการ
-ปุ่มควบคุมระดับพัดลม ปุ่มนี้จะควบคุมความแรงของพัดลมที่จะพัดลมเย็นจากคอยล์เย็นออกมา
-ปุ่มควบคุมการไหลออกของลมเย็น ซึ่งตรงนี้เราสามารถเลือกได้ว่าให้ลมออกช่องบนหรือช่องล่างหรือออกทั้ง 2 ช่อง หลายคนจะรู้จักดีอยู่แล้วและมีปุ่มไล่ความชื้อกรณีมีหมอกหรือฝ้าขึ้นกระจก
-ปุ่ม A/C ในรถยนต์ทำหน้าที่เริ่มและหยุดการทำงานของ คอมเพรสเซอร์ ถ้าไม่กดปุ่มนี้อุณหภูมิจะไม่เย็นเพราะคอมเพรสเซอร์ไม่ปั้นน้ำยาแอร์เข้าระบบ ปุ่ม A/C ใช้ในกรณีที่เมื่อตอนจะถึงจุดหมายให้ปิดปุ่ม A/C เพื่อให้น้ำยาแอร์ไม่ตกข้างในท่อและอุปกรณ์ต่างๆป้องกันไม่ให้เกิดความชื้นในระบบทำให้อายุการใช้งานของแอร์รถยนต์นานขึ้น
-ปุ่มเปิด-ปิดรับอากาศจากภายนอกใช้งานในกรณีที่อากาศภายในมีกลิ่นอับหรือเหม็น
สาเหตุหลักที่แอร์รถยนต์ไม่เย็น
แอร์รถยนต์ถ้าเสียมักจะมีหลายสาเหตุส่วนใหญ่มีสาเหตุดังต่อไปนี้
- น้ำยาแอร์หมดหรือเหลือน้อย หากน้ำยาแอร์มีปริมาณน้อยก็จะทำให้การดูดความร้อนจากห้องโดยสารรถยนต์ทำได้น้อยทำให้แอร์ไม่เย็นไม่ฉ่ำ ซึ่งน้ำยาแอร์หมดสามารถเติมได้ในราคาอย่างมากไม่เกิน 1,000 บาท แต่หากมีการรั่วไหลของอุปกรณ์ในระบบแอร์ก็ต้องเปลี่ยนด้วยเพราะถ้าเติมไปแล้วก็รั่วออกหมด
- แอร์รั่ว ตู้แอร์รั่ว ท่อรั่ว รวมมถึงอุปกรณ์อื่นหากรั่วเพียงแค่บริเวณข้อต่อก็สามารถไขให้แน่นได้แต่ถ้ารั่วบริเวณตู้แอร์หรือคอยลเย็นก็ต้องเปลี่ยนใหม่และควรซ่อมทันทีด้วยเพราะหากปล่อยไว้ผู้ขับอาจจะสูดดมน้ำยาแอร์เข้าไปในร่างกายซึ่งทำให้เกิดอันตรายได้
- คอยล์ร้อนไม่ทำงานทำให้ไม่สามารถระบายความเย็นออกจากน้ำยาแอร์ได้ อาการแบบนี้จะสังเกตะได้หากแอร์เย็นเฉพาะเวลาที่ขับรถแสดงว่าพัดลมระบายความร้อนไม่ทำงาน สาเหตุเนื่องจากแอร์เย็นเฉพาะเวลาขับรถก็เพราะว่าได้แรงลมปะทะมาระบายความร้อนให้กับน้ำยาแอร์ ซ่อมโดยการเปลี่ยนพัดลม
- วาล์วอุดตันหรือท่ออุดตันรวมถึงไดเออร์อุดตันจะทำให้น้ำยาแอร์ที่ไหลเข้าไม่สะดวก เกิดจากไดเออร์เสียทำให้ไม่สามารถกรองสิ่งสกปรกออก ทำให้เกิดการพาความร้อนจากห้องโดยสารออกมาได้น้อยแก้ไขโดยการเปลี่ยนทั้งไดเออร์และวาล์ว
-คอมเพรสเซอร์ไม่ทำงานหรือทำงานไม่เสถียรเกิดจากลูกสูบหลวมทำให้คอมเพรสเซอร์อัดแรงดันให้น้ำยาแอร์ได้น้อย ทำให้น้ำยาแอร์ไหลเข้าสู่วาล์วรวมถึงคอยเย็นในปริมาณน้อย ก็จะทำให้มีน้ำยาแอร์ปริมาณน้อยในการพาความร้อนออกจากห้องโดยสาร คอมเพรสเซอร์เสียได้หลายกรณี เช่น ลูกสูบหลวม คลัทช์หลวม สายพานหย่อน การเปลึ่่ยนคอมเพรสเซอร์จะมีราคาอยู่ที่ 5,000 บาทโดยประมาณ
-ใช้น้ำยาแอร์ผิดประเภทหรือน้ำยาแอร์ปลอมมีสารปลอมปนเยอะ การใช้น้ำยาแอร์ไม่ตรงกับอุปกรณ์ภายในระบบแอร์ที่ออกแบบมาให้รับความดันและความร้อนที่แตกต่างกันก็จะทำให้อุปกรณ์ภายในอายุการใช้งานสั้นลง ซึ่งส่งผลเสียหายต่อระบบทั้งหมด
-ฟิวส์ปุ่ม A/C ขาด เพราะการทำงานของคอมเพรสเซอร์จะมีกล่องไฟเพื่อตัดหรือต่อการทำงาน หากฟิวส์ลักษณะคล้ายสะพานไฟนี้เสียมันก็จะตัดการทำงานของคอมเพรสเซอร์ทำให้แอร์ไม่เย็น สังเกตได้ว่าไฟ A/C จะไม่แสดง แต่ถ้าเป็นรถรุ่นเก่าจะไม่มีไฟตัวนี้แสดงเพราะไม่มีปุ่ม A/C ต้องเปิดกระโปรงรถเช็ค
การใช้งานแอร์รถยนต์ให้ถูกวิธีเพื่อให้ใช้งานได้นาน
เมื่อสตาร์ทรถเครื่องยนต์ยังเย็นอยู่รอบจะยังไม่เยอะการเปิดแอร์เมื่อสตาร์ทจะไปดึงเครื่องยนต์ให้ต่ำลงอีก เพราะคอมเพรสเซอร์หมุนโดยใช้สายพานดึงกำลังจากเครื่องยนต์ควรจะรอสักพักก่อนแล้วค่อยเปิดแอร์ และเมื่อเวลาใกล้ถึงที่หมายควรปิดแอร์เปิดแต่พัดลมเพื่อขับไล่ความชื้นออกจากท่อแอร์เพื่อยืดอายุการใช้าน
การเปิดแอร์นั้นควรเปิดพัดลมและน้ำยาแอร์ให้สอดคล้องกันหากเปิดน้ำยาแอร์หรือปุ่มอุณหภูมิเยอะแต่เปิดพัดลมน้อย จะทำให้แรงลมที่พัดอากาศเย็นออกมามีน้อยเกินไปจะทำให้น้ำแข็งเกาะที่ตัวคอยล์เย็นซึ่งอาจจะให้คอยล์เย็นเสียหรือรั่วได้

Comments

Popular posts from this blog

รวมภาพ Ford Ranger 4 ประตูแต่งสวย รุ่นปี 2017

ฟอร์ดเรนเจอร์ 2017 โฉมโมเดล T6 เป็นตัว MC ที่เปลี่ยนมาแล้วหนึ่งครั้ง ถือว่าเป็นรถปิกอัพที่มีดีไซน์สวยงามโดดเด่น ดุ แกร่ง สมชื่อฟอร์ดพันธ์แกร่งเป็นรถปิกอัพที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปี 2017 เพราะยอดขาย Ford Ranger โตขึ้น 27% ในปี 2560 เป็นรถปิกอัพที่มียอดขายโตมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง แต่ยอดขายรวมก็ยังสูงอีซูซุ วีครอส กับ โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ไม่ได้ thaismartcar.com เห็นเทรนด์กระแส Ford Ranger 4 ประตูที่มาแรงจึงได้รวบรวมภาพ Ford Ranger 4 ประตู แต่งสวยมาเป็นตัวอย่างให้ชม เป็นรถที่มีปิกอัพแต่งได้สวยมากๆยอมรับจริงแต่ก่อนอื่นเราไปชมราคาก่อนว่าจะมีเหมาะสมกับความสวยงามและเทคโนโลยีหรือไม่

ราคา Ford Ranger 2017-2018
แคปและตอนเดียว
รุ่น XL
Standard Cab
ราคา All New Ford Ranger Standard Cab 2.2L XL VG Turbo 6MT ราคา 559,000.

Open Cab
ราคา All New Ford Ranger Open Cab 2.2L XL Turbo 6MT ราคา 599,000.

รุ่น XL+
Open Cab
ราคา All New Ford Ranger Open Cab 2.2L XL Turbo Hi-Rider 6MT ราคา 649,000.

รุ่น XLS
Open Cab
ราคา All New Ford Ranger Open Cab 2.2L XLS Turbo 6MT ราคา 659,000.
ราคา All New Ford Rang…

Honda Civic 2017-2018 แต่งสวยมาก 50 รูป

เรียกได้ว่าเป็นเจ้าพ่อรถซีดานในกลุ่ม C Segment ตลอดกาลเลยก็ว่าได้สำหรับเจ้าตัว Honda Civic ที่ช่วงหลังมานี้ครองส่วนแบ่งการตลาดรถยนต์นั่งส่วนบุคคลขนาดกลางมาอย่างยาวนานสำหรับฮอนดาซีวิค และในตัว Honda Civic โฉมล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ดีไซน์ความสวยงามยังเหนือกว่าอีกหลายๆค่าย thaismartcar.com เห็นถึงความสวยงามของรถรุ่นนี้ก็เลยได้รวบรวมภาพตัวอย่างไอเดียการแต่ง Honda Civic ในสไตล์ต่างๆที่มีทั้ง Hatchback 5 ประตูและ ซีดาน 4 ประตู ซึ่งแต่ละรุ่นก็มีความสวยงามไม่แพ้กันเลย เรียกได้ว่าทำให้ มาสด้า 3 ต้องรีบปรับปรุงตัวเองอย่างแน่อนไม่งั้นตามซีวิคไม่ทัน

ก่อนที่เราจะไปชมภาพสวยๆของฮอน้า ซีวิค 2017 แต่งสวยๆนั้นเราไปทำความรู้จักกันก่อนว่ามีรุ่นในฮอนด้าซีวิคปี 2017

ราคา All new Honda Civic 2017
ราคา Honda Civic ฮอนด้า ซีวิค รุ่น 1.8 E AT 869,000 บาท
ราคา Honda Civic ฮอนด้า ซีวิค รุ่น 1.8 EL AT 959,000 บาท
ราคา Honda Civic ฮอนด้า ซีวิค รุ่น 1.5 TURBO 1,099,000 บาท
ราคา Honda Civic ฮอนด้า ซีวิค รุ่น 1.5 TURBO RS 1,199,000 บาท

Honda Civic มีเครื่องยนต์ขนาด 1.8 ลิตร และ 1.5 ลิตรเทอร์โบ ราคาต…

ฟอร์ดเรนเจอร์ ใหม่ ใหญ่ บึก ถึก พอภาพตัวอย่างการแต่งยกสูง

การเปิดตัวรถปิ๊กอัพของค่ายฟอร์ด มอเตอร์ ประเทศไทยโดยส่งเจ้าตัว “ฟอร์ดเรนเจอร์” โฉมใหม่ปี 2012 เพื่อต่อสู้กับ 2 เจ้าพ่อตลาดอย่าง ไฮลักซ์ วีโก้แชมป์ และ อีซูซุ ดีแม็กซ์ วีครอส โดยลักษณะเด่นของเจ้าฟอร์ดเรนเจอร์ตัวใหม่นี้มีขนาดที่ใหญ่มากจากการดูด้วยสายตาแล้วฟอร์ดเรนเจอร์มีขนาดสูงกว่าวีโก้และน่าจะยาวกว่าด้วยซ้ำ ใครที่ชื่นชอบรถปิ๊กอัพคันใหญ่นั่งสบายก็ให้เลือกฟอร์ดเรนเจอร์เพราะเป็นรถคันใหญ่ที่ราคาไม่ใหญ่เมื่อเทียบกับรถตลาดอย่าง โตโยต้า และ อีซูซุ วันนี้ www.thaismartcar.com จะพาไปชมตัวอย่างการแต่งรถปิ๊กอัพฟอร์ดเรนเจอร์ให้ดูสวย เท่ ดุดัน คอรถปิ๊กอัพห้ามพลาด ฟอร์ดเรนเจอร์มีขนาดเครื่องยนต์ตั้งแต่ง 2.2 – 3.2 ลิตรเลยทีเดียวคนที่ชอบขับรถทางไกล เหยีบรถไกลๆ ก็ไม่ผิดหวังแน่นอนหากเลือกฟอร์ดเรนเจอร์ จากประสบการณ์ที่เราเคยขับฟอร์ดเรนเจอร์ปี 2002 รถฟอร์ดเรนเจอร์ทนทายาทดีมาก เรามีความรู้สึกว่าเหล็กมันหนากว่าพวกวีโก้นะแต่ตอนนั้นฟอร์ดเรนเจอร์ที่เราขับมันอืดๆหน่อยอาจจะเป็นเพราะรถเครื่องเล็กได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับการดูแลรักษารถยนต์ของคนขับแต่ละคนด้วย สำหรับการแต่งรถฟอร์ดเรนเจอร์นิยมนำมายกสูงเพรา…