Skip to main content

วิธีเติมลมยางรถยนต์ทั้งรถเก๋งและรถกระปะให้เหมาะสม


ในการเดินทางแต่ละครั้งเราจำเป็นต้องลมยางรถยนต์อยู่ก่อนเสมอเพราะยางเป็นชิ้นส่วนสำคัญของรถในการสัมผัสและยึดเกาะพื้นถนน ซึ่งในการเติมยางรถนั้นต้องคำนึงน้ำหนักตัวรถและแรงม้าของรถ ซึ่งขนาดยางที่เหมาะสมกับรถยนต์แต่ละคันนั้นจะไม่เหมือนกันในการใช้งานปกติควรเติมลมยางรถตามที่คู่มือรถแนะนำ แต่ถ้าเรามีการบรรทุกของหนักเพื่อการขนส่งหรือการพาณิชย์อื่นๆก็ค่อยๆปรับให้เหมาะสมกับการใช้งาน www.thaismartcar.com จะพาไปทำความรู้จักกับวิธีเติมยางลมรถยนต์ทั้งรถเก๋งและรถปิกอัพหรือรถกระปะ
การเติมลมยางรถยนต์ควรเติมเท่าไหร่ดี
สำหรับรถยนต์ในแต่ละประเภทนั้นจะมีอัตราการเติมลมยางรถที่เหมาะสมระบุไว้ในคู่มือแต่โดยเฉลี่ยแล้วจะมีอัตราการเติมยางลมรถดังนี้
เติมลมยางรถเก๋ง ควรเติมที่ค่าเฉลี่ยประมาณ 28-30 ปอนด์ต่อตางรางนิ้ว
เติมลมยางรถกระบะหรือปิกอัพ ควรเติมที่ค่าเฉลี่ยประมาณ 35-40 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว
วิธีเติมยางลมรถยนต์
หากไม่ไปที่ร้านหรือศุนย์รถยนต์เราสามารถเติมได้เองที่ปั้มน้ำมันที่มีปั้มลมเช่น ปตท. วิธีเติมลมก็ง่ายเพียงแค่เราปรับแรงดันไปที่เหมาะสมกับยางรถของเราหลังจากนั้นก็เปิดจุกเติมลมและเอาที่เติมลมกดเปิดสลักและเสียบเข้ากับจุกเติมลมยางรถและรอจนกระทั้งมีเสียงสัญญาณเตือนแปลว่าการเติมลมเสร็จเรียบร้อยแล้วดูคลิปวิธีเติมยางลมรถยนต์ด้านล่าง
วิธีดูแลการเติมลมยางรถ
- หมั่นตรวจเช็คหรือเติมลมยางรถอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง และควรเติมรถในขณะที่ยางเย็นหรือขับขี่ระยะทางไม่ไกล เพราะยางลมที่ร้อนจากการเดินทางไกลจะขยายตัวและทำให้แรงดันลมผิดไปจากสภาพปกติ
-หากเป็นยางรถใหม่ในช่วง 3,000 กิโลเมตรแรกควรเพิ่มความถี่ในการเช็คลมยางเพราะยางใหม่จะขยายตัว
-ในขณะที่ยางรถมีความร้อนสูงจากการเดินทางไกลไม่ควรปล่อยลมออกเพราะยางจะคืนสู่สภาพปกติเมื่อเย็นตัวลง
-เติมยางอะไหล่อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง
-ในกรณีที่มักขับรถด้วยความเร็วสูงให้เติมรถลมมากกว่าปกติ 2-3 ปอนด์ต่อต่างรางนิ้วเพื่อป้องกันยางรถปิดตัว
-เติมลมยางมากเกินไปจะทำหน้าหน้ายางสัมผัสถนนได้ไม่เต็มที่และจะทำให้รถไม่เกาะถนนมีโอกาสลื่นไถลเวลาเข้าโค้งได้ การเติมลมรถมากเกินไปยังทำให้รถไม่นิ่มแข็งกระด่่างด้วย
-เติมลมยางน้อยเกินไปจะทำหน้าหน้ายางเกาะถนนมากเกินไปทำให้หน้ายากสึกไม่เท่ากันและพวงมาลัยฝืด
การสลับตำแหน่งยางรถยนต์
เพราะการใช้งานรถยนต์นั้นยางจะสึกหรอไม่เท่ากันดังนั้นเมื่อใช้ยางไปประมาณ 5,000 – 10,000 กิโลเมตรจะต้องมีการสลับตำแนห่งยางเพื่อยืดอายุการใช้งานของยาง ล้อหน้าจะเกิดการสึกหรอของดอกยางไม่สม่ำเสมอกันการสลับตำแหน่งยางจะช่วยให้ยางสึกเหรอเท่ากัน ส่วนล้อหลังเป็นล้อสำหรับออกแรงขับเคลื่อนเมื่อเปลี่ยนไปใช้ล้อหน้าจะทำให้ใช้งานได้นานขึ้น ซึ่งการสลับล้อของรถขับเคลื่อนล้อหน้าและล้อหลัังจะแตกต่างกัน
วิธีสลับยางรถในแต่ละประเภทของรถ
รถขับเคลื่นล้อหน้าสลับยางดังนี้

วิธีเติมลมยางรถยนต์
วิธีเติมลมยางรถยนต์


ยางหน้าซ้าย -> ไปไว้ด้านหลังซ้าย, ยางหน้าขวา -> ไปไว้ด้านหลังขวา และ ยางหลังขวา ->ไปไว้หน้าซ้าย, ยางหลังซ้าย -> ไปไว้หน้าขวา
รถขับเคลื่อนล้อหลังหรือ Four-Wheel Drive สลับได้ 2 แบบ
1. ยางหน้าซ้าย -> ไปไว้หลังขวา, ยางหน้าขวา -> ไปไว้หลังซ้าย และ ยางหลังซ้าย -> ไปไว้หน้าซ้าย, ยางหลังขวา -> ไปไว้หน้าขวา
2. แบบสลับ X-Pattern ยางหน้าซ้าย -> ไปไว้หลังขวา, ยางหน้าขวา -> ไปไว้หลังซ้าย และ ยางหลังซ้าย -> ไปไว้หน้าขวา, ยางหลังขวา -> ไปไว้หน้าซ้าย
วิธีสลับยางรถ 6 ล้อ, 10 ล้อ, 12 ล้อ

วิธีสลับยางรถ

http://www.transport.navy.mi.th/main/kmntd/document/book/8.0/2554_2.pdf

http://www.rmutphysics.com/CHARUD/oldnews/192/index192.htm
http://www.car4th.com/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B8%A1%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%87/

Comments

Popular posts from this blog

มิตซูบิชิไทรทัน แต่งโหลด ยกสูง ตัวอย่างเพียบ

บริษัทที่ผลิตตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบอย่าง Mitsubishi นั้นได้ผลิตรถยน Pick Up เพื่อมาแย่งส่วนแบ่งการตลาดกับเจ้าพ่อตลาดรถปิกอัพอย่าง อีซูซุ ดีแม็ก และ โตโยต้า ไฮลัก วีโก้ โดยรุ่นล่าสุดมิตซูบิชิได้ส่ง Mitsubishi Titan Plus เข้าสู้กับ Vigo และ V-cross ซึ่งไทรทันนี้มีจุดเด่นอยู่ที่การฉีกแนวรถปิกอัพแคปเล็กเดิมอย่าง มิตซูบิชิ สตาด้า (Mitsubishi Stada) โดยไทรทันนั้นได้ทำให้ที่นั่งมีขนาดใหญ่ขึ้นไม่ต้องนั่งแบบเปียดเสียด งอขา ปวดเข่าอีกต่อไป thaismartcar.com ก็เลยได้รวบรวมแบบไทรทัน แต่งยกสูง และโหลดเตี้บ เปลี่ยสสีใหม่คัดแบบมาที่สวยมากที่สุด

ดีไซส์ดั่งเดิมของไทรทันนั้นจะเป็นลักษณะโค้งมนเหมาะสำหรับการยกสูงก็สวยแต่โหลดแต่แล้วเราว่าไม่เท่าไหร่นะ ส่วนสีที่สวยสำหรับไทรทัน แต่งนั้นเราว่าสีแดง ขาว ดำด้าน จะสวยมากๆเลยใสล้อแม็กซ็ขอบใหญ่แลยยางแก้มเตี้ย

Mitsubishi Evolution รถเครื่อง 2.0 ลิตร 291 แรงม้าแต่งสวย

หลายคนคงจะเคยเห็นรถขนาด C Segement อย่าง Mitsubishi Lancer Ex มาบ้างแล้วเพราะยอดงานในประเทศไทยก็ถือว่าประสบความสำเร็จเลยทีเดียว สำหรับคนที่ชื่นชอบ Mitsubishi Evolution และเคยเห็นภาพตัวอเป็นของมิตซูบิชิ อีโวลูชั่นมาบ้างแล้วก็จะเกิดความสงสัยว่าระหว่า Mitsubishi Evolution กับ Mitsubishi Lancer Ex นั้นทำไมหน้าตาเหมือนกันจังเลย แต่ราคาของ Mitsubishi Evolution ทำฉีกราคาของตัวแลนเซอร์ไปมากมายขนาดนั้น วันนี้ www.thaismartcar.com จะพาไปรู้จัก Mitsubishi Evolution ทั้งสเปคและราคาและหาความแตกต่างระหว่าง Mitsubishi Evolution กับ Mitsubishi Lancer Ex กันเลย

เชฟโรเลต แคปติวา แต่งสวย

เชฟโรเลต แคปติวา เป็นรถยนต์นั่งขนาด 7 ที่นั่งแบบช่วงล่างที่เป็นอิสระจากกันเหมือนรถเก๋งทั่วไปที่ช่วงล่างจะนิ่มๆไม่กระโดดเหมือนพวกรถออฟโรด บางคนอาจจะสงสัยว่าระหว่างเชฟโรเลต แคปติวา กับ เชฟโรเลต เทรลเบเซอร์นั้นแตกต่างกันอย่างไรอธิบายคร่าวๆก็คือ เชฟโรเลต แคปติวา เป็นรถช่วงร่างเก๋งนิ่มขับในเมืองสบายแต่จะออกป่าออฟโรดไม่ไหวช่วงล่างไม่สู้ ผิดกับเชฟโรเลตเทรลเบเซอร์ที่มีช่วงล่างเป็นรถปิกอัพจึงเหมาะแก่การขับแแบออฟโรดเข้าป่า เข้าดงมากกว่า www.thaismartcar.com จะพาไปชมแบบตัวอย่างการแต่งรถเชฟโรเลต แคปติวา ดูซิว่าจะสวยเหมือนเทรลเบเซอร์หรือเปล่าแต่ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักเชฟโรเลต แคปติวากันก่อน
ข้อดีของเชฟโรเลต แคปติวา คือมีเครื่องยนต์ให้เลือก 2 ระบบโดยมีเครื่องดีเซล 2.0 ลิตร 4 สูบ เทอร์โบ 163 แรงม้า และเครื่องยนต์ของเชฟโรเลต แคปติวาอีกแบบเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 2.4 ลิตร Double CVC 4สูบ 167 แรงม้า โดยมีเครื่องยนต์รุ่นนี้สามารถเติมน้ำมัน E20 และ E85 ซึ่งช่วยลดค่าน้ำมันในกระเป๋าไปได้มากทีเดียว นอกจากเรื่องระบบเครื่องยนต์แล้วเชฟโรเลต แคปติวายังสามารถแต่งสวยไม่แพ้ SUV รุ่นอื่นๆเราได้เตรียมภาพมาให้ชมแล้ว เ…