วิธีเติมลมยางรถยนต์ทั้งรถเก๋งและรถกระปะให้เหมาะสม


ในการเดินทางแต่ละครั้งเราจำเป็นต้องลมยางรถยนต์อยู่ก่อนเสมอเพราะยางเป็นชิ้นส่วนสำคัญของรถในการสัมผัสและยึดเกาะพื้นถนน ซึ่งในการเติมยางรถนั้นต้องคำนึงน้ำหนักตัวรถและแรงม้าของรถ ซึ่งขนาดยางที่เหมาะสมกับรถยนต์แต่ละคันนั้นจะไม่เหมือนกันในการใช้งานปกติควรเติมลมยางรถตามที่คู่มือรถแนะนำ แต่ถ้าเรามีการบรรทุกของหนักเพื่อการขนส่งหรือการพาณิชย์อื่นๆก็ค่อยๆปรับให้เหมาะสมกับการใช้งาน www.thaismartcar.com จะพาไปทำความรู้จักกับวิธีเติมยางลมรถยนต์ทั้งรถเก๋งและรถปิกอัพหรือรถกระปะ
การเติมลมยางรถยนต์ควรเติมเท่าไหร่ดี
สำหรับรถยนต์ในแต่ละประเภทนั้นจะมีอัตราการเติมลมยางรถที่เหมาะสมระบุไว้ในคู่มือแต่โดยเฉลี่ยแล้วจะมีอัตราการเติมยางลมรถดังนี้
เติมลมยางรถเก๋ง ควรเติมที่ค่าเฉลี่ยประมาณ 28-30 ปอนด์ต่อตางรางนิ้ว
เติมลมยางรถกระบะหรือปิกอัพ ควรเติมที่ค่าเฉลี่ยประมาณ 35-40 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว
วิธีเติมยางลมรถยนต์
หากไม่ไปที่ร้านหรือศุนย์รถยนต์เราสามารถเติมได้เองที่ปั้มน้ำมันที่มีปั้มลมเช่น ปตท. วิธีเติมลมก็ง่ายเพียงแค่เราปรับแรงดันไปที่เหมาะสมกับยางรถของเราหลังจากนั้นก็เปิดจุกเติมลมและเอาที่เติมลมกดเปิดสลักและเสียบเข้ากับจุกเติมลมยางรถและรอจนกระทั้งมีเสียงสัญญาณเตือนแปลว่าการเติมลมเสร็จเรียบร้อยแล้วดูคลิปวิธีเติมยางลมรถยนต์ด้านล่าง
วิธีดูแลการเติมลมยางรถ
- หมั่นตรวจเช็คหรือเติมลมยางรถอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง และควรเติมรถในขณะที่ยางเย็นหรือขับขี่ระยะทางไม่ไกล เพราะยางลมที่ร้อนจากการเดินทางไกลจะขยายตัวและทำให้แรงดันลมผิดไปจากสภาพปกติ
-หากเป็นยางรถใหม่ในช่วง 3,000 กิโลเมตรแรกควรเพิ่มความถี่ในการเช็คลมยางเพราะยางใหม่จะขยายตัว
-ในขณะที่ยางรถมีความร้อนสูงจากการเดินทางไกลไม่ควรปล่อยลมออกเพราะยางจะคืนสู่สภาพปกติเมื่อเย็นตัวลง
-เติมยางอะไหล่อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง
-ในกรณีที่มักขับรถด้วยความเร็วสูงให้เติมรถลมมากกว่าปกติ 2-3 ปอนด์ต่อต่างรางนิ้วเพื่อป้องกันยางรถปิดตัว
-เติมลมยางมากเกินไปจะทำหน้าหน้ายางสัมผัสถนนได้ไม่เต็มที่และจะทำให้รถไม่เกาะถนนมีโอกาสลื่นไถลเวลาเข้าโค้งได้ การเติมลมรถมากเกินไปยังทำให้รถไม่นิ่มแข็งกระด่่างด้วย
-เติมลมยางน้อยเกินไปจะทำหน้าหน้ายางเกาะถนนมากเกินไปทำให้หน้ายากสึกไม่เท่ากันและพวงมาลัยฝืด
การสลับตำแหน่งยางรถยนต์
เพราะการใช้งานรถยนต์นั้นยางจะสึกหรอไม่เท่ากันดังนั้นเมื่อใช้ยางไปประมาณ 5,000 – 10,000 กิโลเมตรจะต้องมีการสลับตำแนห่งยางเพื่อยืดอายุการใช้งานของยาง ล้อหน้าจะเกิดการสึกหรอของดอกยางไม่สม่ำเสมอกันการสลับตำแหน่งยางจะช่วยให้ยางสึกเหรอเท่ากัน ส่วนล้อหลังเป็นล้อสำหรับออกแรงขับเคลื่อนเมื่อเปลี่ยนไปใช้ล้อหน้าจะทำให้ใช้งานได้นานขึ้น ซึ่งการสลับล้อของรถขับเคลื่อนล้อหน้าและล้อหลัังจะแตกต่างกัน
วิธีสลับยางรถในแต่ละประเภทของรถ
รถขับเคลื่นล้อหน้าสลับยางดังนี้

วิธีเติมลมยางรถยนต์


ยางหน้าซ้าย -> ไปไว้ด้านหลังซ้าย, ยางหน้าขวา -> ไปไว้ด้านหลังขวา และ ยางหลังขวา ->ไปไว้หน้าซ้าย, ยางหลังซ้าย -> ไปไว้หน้าขวา
รถขับเคลื่อนล้อหลังหรือ Four-Wheel Drive สลับได้ 2 แบบ
1. ยางหน้าซ้าย -> ไปไว้หลังขวา, ยางหน้าขวา -> ไปไว้หลังซ้าย และ ยางหลังซ้าย -> ไปไว้หน้าซ้าย, ยางหลังขวา -> ไปไว้หน้าขวา
2. แบบสลับ X-Pattern ยางหน้าซ้าย -> ไปไว้หลังขวา, ยางหน้าขวา -> ไปไว้หลังซ้าย และ ยางหลังซ้าย -> ไปไว้หน้าขวา, ยางหลังขวา -> ไปไว้หน้าซ้าย
วิธีสลับยางรถ 6 ล้อ, 10 ล้อ, 12 ล้อ


http://www.transport.navy.mi.th/main/kmntd/document/book/8.0/2554_2.pdf

http://www.rmutphysics.com/CHARUD/oldnews/192/index192.htm
http://www.car4th.com/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B8%A1%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%87/


Related post

Disqus comments:


Facebook comments: