Skip to main content

วิธีเติมลมยางรถยนต์ทั้งรถเก๋งและรถกระปะให้เหมาะสม


ในการเดินทางแต่ละครั้งเราจำเป็นต้องลมยางรถยนต์อยู่ก่อนเสมอเพราะยางเป็นชิ้นส่วนสำคัญของรถในการสัมผัสและยึดเกาะพื้นถนน ซึ่งในการเติมยางรถนั้นต้องคำนึงน้ำหนักตัวรถและแรงม้าของรถ ซึ่งขนาดยางที่เหมาะสมกับรถยนต์แต่ละคันนั้นจะไม่เหมือนกันในการใช้งานปกติควรเติมลมยางรถตามที่คู่มือรถแนะนำ แต่ถ้าเรามีการบรรทุกของหนักเพื่อการขนส่งหรือการพาณิชย์อื่นๆก็ค่อยๆปรับให้เหมาะสมกับการใช้งาน www.thaismartcar.com จะพาไปทำความรู้จักกับวิธีเติมยางลมรถยนต์ทั้งรถเก๋งและรถปิกอัพหรือรถกระปะ
การเติมลมยางรถยนต์ควรเติมเท่าไหร่ดี
สำหรับรถยนต์ในแต่ละประเภทนั้นจะมีอัตราการเติมลมยางรถที่เหมาะสมระบุไว้ในคู่มือแต่โดยเฉลี่ยแล้วจะมีอัตราการเติมยางลมรถดังนี้
เติมลมยางรถเก๋ง ควรเติมที่ค่าเฉลี่ยประมาณ 28-30 ปอนด์ต่อตางรางนิ้ว
เติมลมยางรถกระบะหรือปิกอัพ ควรเติมที่ค่าเฉลี่ยประมาณ 35-40 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว
วิธีเติมยางลมรถยนต์
หากไม่ไปที่ร้านหรือศุนย์รถยนต์เราสามารถเติมได้เองที่ปั้มน้ำมันที่มีปั้มลมเช่น ปตท. วิธีเติมลมก็ง่ายเพียงแค่เราปรับแรงดันไปที่เหมาะสมกับยางรถของเราหลังจากนั้นก็เปิดจุกเติมลมและเอาที่เติมลมกดเปิดสลักและเสียบเข้ากับจุกเติมลมยางรถและรอจนกระทั้งมีเสียงสัญญาณเตือนแปลว่าการเติมลมเสร็จเรียบร้อยแล้วดูคลิปวิธีเติมยางลมรถยนต์ด้านล่าง
วิธีดูแลการเติมลมยางรถ
- หมั่นตรวจเช็คหรือเติมลมยางรถอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง และควรเติมรถในขณะที่ยางเย็นหรือขับขี่ระยะทางไม่ไกล เพราะยางลมที่ร้อนจากการเดินทางไกลจะขยายตัวและทำให้แรงดันลมผิดไปจากสภาพปกติ
-หากเป็นยางรถใหม่ในช่วง 3,000 กิโลเมตรแรกควรเพิ่มความถี่ในการเช็คลมยางเพราะยางใหม่จะขยายตัว
-ในขณะที่ยางรถมีความร้อนสูงจากการเดินทางไกลไม่ควรปล่อยลมออกเพราะยางจะคืนสู่สภาพปกติเมื่อเย็นตัวลง
-เติมยางอะไหล่อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง
-ในกรณีที่มักขับรถด้วยความเร็วสูงให้เติมรถลมมากกว่าปกติ 2-3 ปอนด์ต่อต่างรางนิ้วเพื่อป้องกันยางรถปิดตัว
-เติมลมยางมากเกินไปจะทำหน้าหน้ายางสัมผัสถนนได้ไม่เต็มที่และจะทำให้รถไม่เกาะถนนมีโอกาสลื่นไถลเวลาเข้าโค้งได้ การเติมลมรถมากเกินไปยังทำให้รถไม่นิ่มแข็งกระด่่างด้วย
-เติมลมยางน้อยเกินไปจะทำหน้าหน้ายางเกาะถนนมากเกินไปทำให้หน้ายากสึกไม่เท่ากันและพวงมาลัยฝืด
การสลับตำแหน่งยางรถยนต์
เพราะการใช้งานรถยนต์นั้นยางจะสึกหรอไม่เท่ากันดังนั้นเมื่อใช้ยางไปประมาณ 5,000 – 10,000 กิโลเมตรจะต้องมีการสลับตำแนห่งยางเพื่อยืดอายุการใช้งานของยาง ล้อหน้าจะเกิดการสึกหรอของดอกยางไม่สม่ำเสมอกันการสลับตำแหน่งยางจะช่วยให้ยางสึกเหรอเท่ากัน ส่วนล้อหลังเป็นล้อสำหรับออกแรงขับเคลื่อนเมื่อเปลี่ยนไปใช้ล้อหน้าจะทำให้ใช้งานได้นานขึ้น ซึ่งการสลับล้อของรถขับเคลื่อนล้อหน้าและล้อหลัังจะแตกต่างกัน
วิธีสลับยางรถในแต่ละประเภทของรถ
รถขับเคลื่นล้อหน้าสลับยางดังนี้

วิธีเติมลมยางรถยนต์
วิธีเติมลมยางรถยนต์


ยางหน้าซ้าย -> ไปไว้ด้านหลังซ้าย, ยางหน้าขวา -> ไปไว้ด้านหลังขวา และ ยางหลังขวา ->ไปไว้หน้าซ้าย, ยางหลังซ้าย -> ไปไว้หน้าขวา
รถขับเคลื่อนล้อหลังหรือ Four-Wheel Drive สลับได้ 2 แบบ
1. ยางหน้าซ้าย -> ไปไว้หลังขวา, ยางหน้าขวา -> ไปไว้หลังซ้าย และ ยางหลังซ้าย -> ไปไว้หน้าซ้าย, ยางหลังขวา -> ไปไว้หน้าขวา
2. แบบสลับ X-Pattern ยางหน้าซ้าย -> ไปไว้หลังขวา, ยางหน้าขวา -> ไปไว้หลังซ้าย และ ยางหลังซ้าย -> ไปไว้หน้าขวา, ยางหลังขวา -> ไปไว้หน้าซ้าย
วิธีสลับยางรถ 6 ล้อ, 10 ล้อ, 12 ล้อ

วิธีสลับยางรถ

http://www.transport.navy.mi.th/main/kmntd/document/book/8.0/2554_2.pdf

http://www.rmutphysics.com/CHARUD/oldnews/192/index192.htm
http://www.car4th.com/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B8%A1%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%87/

Comments

Popular posts from this blog

รวมภาพ Ford Ranger 4 ประตูแต่งสวย รุ่นปี 2017

ฟอร์ดเรนเจอร์ 2017 โฉมโมเดล T6 เป็นตัว MC ที่เปลี่ยนมาแล้วหนึ่งครั้ง ถือว่าเป็นรถปิกอัพที่มีดีไซน์สวยงามโดดเด่น ดุ แกร่ง สมชื่อฟอร์ดพันธ์แกร่งเป็นรถปิกอัพที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปี 2017 เพราะยอดขาย Ford Ranger โตขึ้น 27% ในปี 2560 เป็นรถปิกอัพที่มียอดขายโตมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง แต่ยอดขายรวมก็ยังสูงอีซูซุ วีครอส กับ โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ไม่ได้ thaismartcar.com เห็นเทรนด์กระแส Ford Ranger 4 ประตูที่มาแรงจึงได้รวบรวมภาพ Ford Ranger 4 ประตู แต่งสวยมาเป็นตัวอย่างให้ชม เป็นรถที่มีปิกอัพแต่งได้สวยมากๆยอมรับจริงแต่ก่อนอื่นเราไปชมราคาก่อนว่าจะมีเหมาะสมกับความสวยงามและเทคโนโลยีหรือไม่

ราคา Ford Ranger 2017-2018
แคปและตอนเดียว
รุ่น XL
Standard Cab
ราคา All New Ford Ranger Standard Cab 2.2L XL VG Turbo 6MT ราคา 559,000.

Open Cab
ราคา All New Ford Ranger Open Cab 2.2L XL Turbo 6MT ราคา 599,000.

รุ่น XL+
Open Cab
ราคา All New Ford Ranger Open Cab 2.2L XL Turbo Hi-Rider 6MT ราคา 649,000.

รุ่น XLS
Open Cab
ราคา All New Ford Ranger Open Cab 2.2L XLS Turbo 6MT ราคา 659,000.
ราคา All New Ford Rang…

Honda Civic 2017-2018 แต่งสวยมาก 50 รูป

เรียกได้ว่าเป็นเจ้าพ่อรถซีดานในกลุ่ม C Segment ตลอดกาลเลยก็ว่าได้สำหรับเจ้าตัว Honda Civic ที่ช่วงหลังมานี้ครองส่วนแบ่งการตลาดรถยนต์นั่งส่วนบุคคลขนาดกลางมาอย่างยาวนานสำหรับฮอนดาซีวิค และในตัว Honda Civic โฉมล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ดีไซน์ความสวยงามยังเหนือกว่าอีกหลายๆค่าย thaismartcar.com เห็นถึงความสวยงามของรถรุ่นนี้ก็เลยได้รวบรวมภาพตัวอย่างไอเดียการแต่ง Honda Civic ในสไตล์ต่างๆที่มีทั้ง Hatchback 5 ประตูและ ซีดาน 4 ประตู ซึ่งแต่ละรุ่นก็มีความสวยงามไม่แพ้กันเลย เรียกได้ว่าทำให้ มาสด้า 3 ต้องรีบปรับปรุงตัวเองอย่างแน่อนไม่งั้นตามซีวิคไม่ทัน

ก่อนที่เราจะไปชมภาพสวยๆของฮอน้า ซีวิค 2017 แต่งสวยๆนั้นเราไปทำความรู้จักกันก่อนว่ามีรุ่นในฮอนด้าซีวิคปี 2017

ราคา All new Honda Civic 2017
ราคา Honda Civic ฮอนด้า ซีวิค รุ่น 1.8 E AT 869,000 บาท
ราคา Honda Civic ฮอนด้า ซีวิค รุ่น 1.8 EL AT 959,000 บาท
ราคา Honda Civic ฮอนด้า ซีวิค รุ่น 1.5 TURBO 1,099,000 บาท
ราคา Honda Civic ฮอนด้า ซีวิค รุ่น 1.5 TURBO RS 1,199,000 บาท

Honda Civic มีเครื่องยนต์ขนาด 1.8 ลิตร และ 1.5 ลิตรเทอร์โบ ราคาต…

ฟอร์ดเรนเจอร์ ใหม่ ใหญ่ บึก ถึก พอภาพตัวอย่างการแต่งยกสูง

การเปิดตัวรถปิ๊กอัพของค่ายฟอร์ด มอเตอร์ ประเทศไทยโดยส่งเจ้าตัว “ฟอร์ดเรนเจอร์” โฉมใหม่ปี 2012 เพื่อต่อสู้กับ 2 เจ้าพ่อตลาดอย่าง ไฮลักซ์ วีโก้แชมป์ และ อีซูซุ ดีแม็กซ์ วีครอส โดยลักษณะเด่นของเจ้าฟอร์ดเรนเจอร์ตัวใหม่นี้มีขนาดที่ใหญ่มากจากการดูด้วยสายตาแล้วฟอร์ดเรนเจอร์มีขนาดสูงกว่าวีโก้และน่าจะยาวกว่าด้วยซ้ำ ใครที่ชื่นชอบรถปิ๊กอัพคันใหญ่นั่งสบายก็ให้เลือกฟอร์ดเรนเจอร์เพราะเป็นรถคันใหญ่ที่ราคาไม่ใหญ่เมื่อเทียบกับรถตลาดอย่าง โตโยต้า และ อีซูซุ วันนี้ www.thaismartcar.com จะพาไปชมตัวอย่างการแต่งรถปิ๊กอัพฟอร์ดเรนเจอร์ให้ดูสวย เท่ ดุดัน คอรถปิ๊กอัพห้ามพลาด ฟอร์ดเรนเจอร์มีขนาดเครื่องยนต์ตั้งแต่ง 2.2 – 3.2 ลิตรเลยทีเดียวคนที่ชอบขับรถทางไกล เหยีบรถไกลๆ ก็ไม่ผิดหวังแน่นอนหากเลือกฟอร์ดเรนเจอร์ จากประสบการณ์ที่เราเคยขับฟอร์ดเรนเจอร์ปี 2002 รถฟอร์ดเรนเจอร์ทนทายาทดีมาก เรามีความรู้สึกว่าเหล็กมันหนากว่าพวกวีโก้นะแต่ตอนนั้นฟอร์ดเรนเจอร์ที่เราขับมันอืดๆหน่อยอาจจะเป็นเพราะรถเครื่องเล็กได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับการดูแลรักษารถยนต์ของคนขับแต่ละคนด้วย สำหรับการแต่งรถฟอร์ดเรนเจอร์นิยมนำมายกสูงเพรา…