Skip to main content

รถสตาร์ทไม่ติดเกิดจากอะไร เรามีวิธีแก้


คงเป็นเรื่องที่ปวดหัว เสียเวลา และเสียอารมณ์สุดๆสำหรับคนที่ต้องการออกไปทำธุระข้างนอกหรือไปทำงานหรือไปเที่ยวต่างจังหวัด แต่ต้องเจอปัญหาใหญ่สำหรับการเดินทางนั่นก็คือ “รถสตาร์ทไม่ติด” ซึ่งการที่รถยนต์ไม่สตาร์ทไม่ติดเครื่องนั้นเกิดจากสาเหตุได้หลายสาเหตุบางสาเหตุก็ไม่จำเป็นต้องถึงมือช่างบางสาเหตุก็ต้องให้ช่างช่วยเช็คเครื่องยนต์ให้ วันนี้ www.thaismartcar.com จะมาแนะนำเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้รถสตาร์ทไม่ติดและหาวิธีการแก้ปัญหาเบื้องต้น เพราะบางปัญหาเราสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเองไม่ต้องถึงฝีมือช่าง ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายและเวลาได้พอสมควร

อาการ สาเหตุ และการแก้ปัญหารถสตาร์ทไม่ติด


รถสตาร์ทไม่ติดเกิดจากอะไร

-เมื่อสตาร์ทรถมีเสียงคลิกเบาๆไม่มีวี่แววว่าจะมีเสียงจุดระเบิดสตาร์ทเครื่องยนต์ ปัญหานี้เกิดจากแบตเตอรี่ให้เช็คสายเชื่อมต่อขั่วแบตเตอรี่ว่าหลวมหรือไม่ หากหลวมจนเราสามารถขยับหรือดึงสายขั่วแบตเตอรี่ออกมาได้ให้หมุนให้แน่นและรองสตาร์ทอีกครั้ง แต่ถ้ายังไม่ติดอาจเกิดจากแบตเตอรี่หมดต้องทำการพ่วงแบตเตอรี่หรือนำแบตเตอรี่ไปชาร์ตที่ร้าน


รถสตาร์ทไม่ติดเกิดจากอะไร

-รถเงียบเมื่อหมุนกุญแจสตาร์ทไม่มีเสียใดๆแต่ไฟแสดงสถานะเครื่องยนต์ติด พัดลมเปิดได้ วิทยุเปิดได้ แสดงว่าปัญหามาจากไดสตาร์ท (Starter) อาจจะเกิดจากขั่วแบตหลวมให้ลองขยับหรือหาอะไรมากระทุ้งแล้วลองสตาร์ทอีกครั้ง หากยังไม่ติดอีกอาจจะเกิดจากไดสตาร์ทเสียต้องให้ช่างมาเช็คอาการให้


รถสตาร์ทไม่ติดเกิดจากอะไร-รถไม่สตาร์ทแต่มีเสียงเริ่มการหมุนในเครื่องยนต์เมื่อหมุนกุญแจ เมื่อสตาร์ทกุญแจเครื่องยนต์สั่นพร้อมที่จะทำงานทุกอย่าง ไฟแจ้งเตือนสถานะเครื่องยนต์ติดแต่เครื่องยนต์ไม่สตาร์ทไม่ทำงาน ปัญหานี้เกิดจากหัวเทียนไม่สตาร์ทหรือหัวเทียนบอดหรืออาจจะเป็นไที่ไดสตาร์ทมักกับรถเครื่องยนต์เบนซิน


รถสตาร์ทไม่ติดเกิดจากอะไร-สตาร์ทเครื่องยนต์ติดแล้วดับ เมื่อหมุนกุญแจสตาร์ทรถเครื่องยนติดแต่ดับไปไม่ทำงานต่อเนื่องปัญหานี้เกิดจากคาร์บูเรเตอร์ทำหน้าที่จ่ายน้ำมันเข้าเครื่องยนต์ ให้ลองเปิดโช้คเพื่อให้น้ำมันเข้าเครื่องยนต์และปิดแล้วสตาร์ทอีกครั้งเครื่องยนต์ก็จะติด แต่หากยังไม่ติดอาจจะมีปัญหาเรื่องหัวฉีดจ่ายน้ำมันเข้าเครื่องยนต์ต้องให้ศูนย์เช็คเครื่องยนต์ให้-รถสตาร์ทไม่ติดเมื่ออากาศหนาว เมื่ออณุหภูมิต่ำจะทำให้อากาศหดตัวลงอาจมีผลทำให้ความดันของน้ำมันลดลง ปัญหานี้เกิดจากระบบ Carburetors ที่ทำหน้าที่จ่ายน้ำมันและอากาศสำหรับการสตาร์ทเครื่องยนต์มีปัญหาอาจจะจ่าย น้ำมันไปไม่พอ แก้ปัญหาโดยทดลองเปิดโชคและปิดและลองสตาร์ทดูอีกครั้ง
รถสตาร์ทไม่ติดเกิดจากอะไร-รถสตาร์ทไม่ติดเมื่อฝนตก เกิดจากความชื้นเข้าไปในเครื่องยนต์หรือระบบจ่ายไฟ (Distributor) มากเกินไป วิธีแก้คือเป่าตัวจ่ายไฟให้แห้งหรือรอให้อากาศชื่นออกหมดแล้วค่อยสตาร์ทเครื่องยนต์ดูอีกครั้ง วิธีแก้ที่ยังยืนคือให้ช่างผู้ชำนาญเช็คตัวจ่ายไฟในเครื่องยนต์อย่างละเอียด
วิธีการพ่วงแบตเตอรี่เพื่อสตาร์ทรถยนต์ที่แบตเตอรี่ตาย

รถสตาร์ทไม่ติดเกิดจากอะไร


1.นำรถมาจอดไว้ใกล้ๆกันแล้วดับเครื่องยนต์ทั้งหมดออก นำสายพ่วงแบตขั่วบวก + สีแดง จากแบตที่มีพลังงานมาต่อกับขั่วบวกของแบตรถยนต์ที่สตาร์ทไม่ติด
2. นำสายพ่วงแบตขั่วลบ – จากแบตเตอรี่ที่มีพลังงานมาต่อเข้ากับชิ้นส่วนโลหะรถยนต์ของรถที่หมดแบตเตอรี่ อย่าเอาไปต่อขั่วลบของแบตเตอรี่เพราะจะเกิดการระเบิดหรือประกายไฟได้ ควรต่อกับโลหะที่ห่างจากแบตเตอรี่มากที่สุด
3. สตาร์ทรถยนต์คันที่มีไฟก่อนอย่างน้อย 1 นาที เร่งเครื่องยนต์เบาๆพร้อมกับเปิดไฟเพื่อให้ประจุไฟฟ้าไหลเวียน
4.สตาร์ทรถยนต์คันที่แบตเตอรี่หมดจากนั้นเร่งเครื่องยนต์สัก 1,500 – 3,000 รอบ
การถอดสายแบตเตอรี่
-ถอดสายขั่วลบ(สีเขียวหรือสีน้ำเงิน)ออกจากรถที่แบตหมดก่อน ตามด้วยถอดสายขั่วลบออกจากคันที่แบตมีไฟ
-ถอดสายขั่วบวก(สีดแดง)ออกจากคันที่แบตหมดก่อน ตามด้วยถอดสายขั่วบวกจากคันที่มีไฟ
-สตาร์ทเครื่องยนต์ไว้สัก 15-20 นาทีสำหรับรถยนต์ที่แบตหมด
ปัญหาส่วนใหญ่ของรถสตาร์ทไม่ติดจะเกิดจากแบตเตอรี่เป็นหลัก ถึงแม้ว่ารถใหม่หากลืมปิดสวิตไฟก็ทำให้แบตเสื่อมหรือแบตตายได้เช่นกัน

Comments

Popular posts from this blog

มิตซูบิชิไทรทัน แต่งโหลด ยกสูง ตัวอย่างเพียบ

บริษัทที่ผลิตตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบอย่าง Mitsubishi นั้นได้ผลิตรถยน Pick Up เพื่อมาแย่งส่วนแบ่งการตลาดกับเจ้าพ่อตลาดรถปิกอัพอย่าง อีซูซุ ดีแม็ก และ โตโยต้า ไฮลัก วีโก้ โดยรุ่นล่าสุดมิตซูบิชิได้ส่ง Mitsubishi Titan Plus เข้าสู้กับ Vigo และ V-cross ซึ่งไทรทันนี้มีจุดเด่นอยู่ที่การฉีกแนวรถปิกอัพแคปเล็กเดิมอย่าง มิตซูบิชิ สตาด้า (Mitsubishi Stada) โดยไทรทันนั้นได้ทำให้ที่นั่งมีขนาดใหญ่ขึ้นไม่ต้องนั่งแบบเปียดเสียด งอขา ปวดเข่าอีกต่อไป thaismartcar.com ก็เลยได้รวบรวมแบบไทรทัน แต่งยกสูง และโหลดเตี้บ เปลี่ยสสีใหม่คัดแบบมาที่สวยมากที่สุด

ดีไซส์ดั่งเดิมของไทรทันนั้นจะเป็นลักษณะโค้งมนเหมาะสำหรับการยกสูงก็สวยแต่โหลดแต่แล้วเราว่าไม่เท่าไหร่นะ ส่วนสีที่สวยสำหรับไทรทัน แต่งนั้นเราว่าสีแดง ขาว ดำด้าน จะสวยมากๆเลยใสล้อแม็กซ็ขอบใหญ่แลยยางแก้มเตี้ย

Mitsubishi Evolution รถเครื่อง 2.0 ลิตร 291 แรงม้าแต่งสวย

หลายคนคงจะเคยเห็นรถขนาด C Segement อย่าง Mitsubishi Lancer Ex มาบ้างแล้วเพราะยอดงานในประเทศไทยก็ถือว่าประสบความสำเร็จเลยทีเดียว สำหรับคนที่ชื่นชอบ Mitsubishi Evolution และเคยเห็นภาพตัวอเป็นของมิตซูบิชิ อีโวลูชั่นมาบ้างแล้วก็จะเกิดความสงสัยว่าระหว่า Mitsubishi Evolution กับ Mitsubishi Lancer Ex นั้นทำไมหน้าตาเหมือนกันจังเลย แต่ราคาของ Mitsubishi Evolution ทำฉีกราคาของตัวแลนเซอร์ไปมากมายขนาดนั้น วันนี้ www.thaismartcar.com จะพาไปรู้จัก Mitsubishi Evolution ทั้งสเปคและราคาและหาความแตกต่างระหว่าง Mitsubishi Evolution กับ Mitsubishi Lancer Ex กันเลย

เชฟโรเลต แคปติวา แต่งสวย

เชฟโรเลต แคปติวา เป็นรถยนต์นั่งขนาด 7 ที่นั่งแบบช่วงล่างที่เป็นอิสระจากกันเหมือนรถเก๋งทั่วไปที่ช่วงล่างจะนิ่มๆไม่กระโดดเหมือนพวกรถออฟโรด บางคนอาจจะสงสัยว่าระหว่างเชฟโรเลต แคปติวา กับ เชฟโรเลต เทรลเบเซอร์นั้นแตกต่างกันอย่างไรอธิบายคร่าวๆก็คือ เชฟโรเลต แคปติวา เป็นรถช่วงร่างเก๋งนิ่มขับในเมืองสบายแต่จะออกป่าออฟโรดไม่ไหวช่วงล่างไม่สู้ ผิดกับเชฟโรเลตเทรลเบเซอร์ที่มีช่วงล่างเป็นรถปิกอัพจึงเหมาะแก่การขับแแบออฟโรดเข้าป่า เข้าดงมากกว่า www.thaismartcar.com จะพาไปชมแบบตัวอย่างการแต่งรถเชฟโรเลต แคปติวา ดูซิว่าจะสวยเหมือนเทรลเบเซอร์หรือเปล่าแต่ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักเชฟโรเลต แคปติวากันก่อน
ข้อดีของเชฟโรเลต แคปติวา คือมีเครื่องยนต์ให้เลือก 2 ระบบโดยมีเครื่องดีเซล 2.0 ลิตร 4 สูบ เทอร์โบ 163 แรงม้า และเครื่องยนต์ของเชฟโรเลต แคปติวาอีกแบบเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 2.4 ลิตร Double CVC 4สูบ 167 แรงม้า โดยมีเครื่องยนต์รุ่นนี้สามารถเติมน้ำมัน E20 และ E85 ซึ่งช่วยลดค่าน้ำมันในกระเป๋าไปได้มากทีเดียว นอกจากเรื่องระบบเครื่องยนต์แล้วเชฟโรเลต แคปติวายังสามารถแต่งสวยไม่แพ้ SUV รุ่นอื่นๆเราได้เตรียมภาพมาให้ชมแล้ว เ…