Skip to main content

รถสตาร์ทไม่ติดเกิดจากอะไร เรามีวิธีแก้


คงเป็นเรื่องที่ปวดหัว เสียเวลา และเสียอารมณ์สุดๆสำหรับคนที่ต้องการออกไปทำธุระข้างนอกหรือไปทำงานหรือไปเที่ยวต่างจังหวัด แต่ต้องเจอปัญหาใหญ่สำหรับการเดินทางนั่นก็คือ “รถสตาร์ทไม่ติด” ซึ่งการที่รถยนต์ไม่สตาร์ทไม่ติดเครื่องนั้นเกิดจากสาเหตุได้หลายสาเหตุบางสาเหตุก็ไม่จำเป็นต้องถึงมือช่างบางสาเหตุก็ต้องให้ช่างช่วยเช็คเครื่องยนต์ให้ วันนี้ www.thaismartcar.com จะมาแนะนำเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้รถสตาร์ทไม่ติดและหาวิธีการแก้ปัญหาเบื้องต้น เพราะบางปัญหาเราสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเองไม่ต้องถึงฝีมือช่าง ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายและเวลาได้พอสมควร

อาการ สาเหตุ และการแก้ปัญหารถสตาร์ทไม่ติด


รถสตาร์ทไม่ติดเกิดจากอะไร

-เมื่อสตาร์ทรถมีเสียงคลิกเบาๆไม่มีวี่แววว่าจะมีเสียงจุดระเบิดสตาร์ทเครื่องยนต์ ปัญหานี้เกิดจากแบตเตอรี่ให้เช็คสายเชื่อมต่อขั่วแบตเตอรี่ว่าหลวมหรือไม่ หากหลวมจนเราสามารถขยับหรือดึงสายขั่วแบตเตอรี่ออกมาได้ให้หมุนให้แน่นและรองสตาร์ทอีกครั้ง แต่ถ้ายังไม่ติดอาจเกิดจากแบตเตอรี่หมดต้องทำการพ่วงแบตเตอรี่หรือนำแบตเตอรี่ไปชาร์ตที่ร้าน


รถสตาร์ทไม่ติดเกิดจากอะไร

-รถเงียบเมื่อหมุนกุญแจสตาร์ทไม่มีเสียใดๆแต่ไฟแสดงสถานะเครื่องยนต์ติด พัดลมเปิดได้ วิทยุเปิดได้ แสดงว่าปัญหามาจากไดสตาร์ท (Starter) อาจจะเกิดจากขั่วแบตหลวมให้ลองขยับหรือหาอะไรมากระทุ้งแล้วลองสตาร์ทอีกครั้ง หากยังไม่ติดอีกอาจจะเกิดจากไดสตาร์ทเสียต้องให้ช่างมาเช็คอาการให้


รถสตาร์ทไม่ติดเกิดจากอะไร-รถไม่สตาร์ทแต่มีเสียงเริ่มการหมุนในเครื่องยนต์เมื่อหมุนกุญแจ เมื่อสตาร์ทกุญแจเครื่องยนต์สั่นพร้อมที่จะทำงานทุกอย่าง ไฟแจ้งเตือนสถานะเครื่องยนต์ติดแต่เครื่องยนต์ไม่สตาร์ทไม่ทำงาน ปัญหานี้เกิดจากหัวเทียนไม่สตาร์ทหรือหัวเทียนบอดหรืออาจจะเป็นไที่ไดสตาร์ทมักกับรถเครื่องยนต์เบนซิน


รถสตาร์ทไม่ติดเกิดจากอะไร-สตาร์ทเครื่องยนต์ติดแล้วดับ เมื่อหมุนกุญแจสตาร์ทรถเครื่องยนติดแต่ดับไปไม่ทำงานต่อเนื่องปัญหานี้เกิดจากคาร์บูเรเตอร์ทำหน้าที่จ่ายน้ำมันเข้าเครื่องยนต์ ให้ลองเปิดโช้คเพื่อให้น้ำมันเข้าเครื่องยนต์และปิดแล้วสตาร์ทอีกครั้งเครื่องยนต์ก็จะติด แต่หากยังไม่ติดอาจจะมีปัญหาเรื่องหัวฉีดจ่ายน้ำมันเข้าเครื่องยนต์ต้องให้ศูนย์เช็คเครื่องยนต์ให้-รถสตาร์ทไม่ติดเมื่ออากาศหนาว เมื่ออณุหภูมิต่ำจะทำให้อากาศหดตัวลงอาจมีผลทำให้ความดันของน้ำมันลดลง ปัญหานี้เกิดจากระบบ Carburetors ที่ทำหน้าที่จ่ายน้ำมันและอากาศสำหรับการสตาร์ทเครื่องยนต์มีปัญหาอาจจะจ่าย น้ำมันไปไม่พอ แก้ปัญหาโดยทดลองเปิดโชคและปิดและลองสตาร์ทดูอีกครั้ง
รถสตาร์ทไม่ติดเกิดจากอะไร-รถสตาร์ทไม่ติดเมื่อฝนตก เกิดจากความชื้นเข้าไปในเครื่องยนต์หรือระบบจ่ายไฟ (Distributor) มากเกินไป วิธีแก้คือเป่าตัวจ่ายไฟให้แห้งหรือรอให้อากาศชื่นออกหมดแล้วค่อยสตาร์ทเครื่องยนต์ดูอีกครั้ง วิธีแก้ที่ยังยืนคือให้ช่างผู้ชำนาญเช็คตัวจ่ายไฟในเครื่องยนต์อย่างละเอียด
วิธีการพ่วงแบตเตอรี่เพื่อสตาร์ทรถยนต์ที่แบตเตอรี่ตาย

รถสตาร์ทไม่ติดเกิดจากอะไร


1.นำรถมาจอดไว้ใกล้ๆกันแล้วดับเครื่องยนต์ทั้งหมดออก นำสายพ่วงแบตขั่วบวก + สีแดง จากแบตที่มีพลังงานมาต่อกับขั่วบวกของแบตรถยนต์ที่สตาร์ทไม่ติด
2. นำสายพ่วงแบตขั่วลบ – จากแบตเตอรี่ที่มีพลังงานมาต่อเข้ากับชิ้นส่วนโลหะรถยนต์ของรถที่หมดแบตเตอรี่ อย่าเอาไปต่อขั่วลบของแบตเตอรี่เพราะจะเกิดการระเบิดหรือประกายไฟได้ ควรต่อกับโลหะที่ห่างจากแบตเตอรี่มากที่สุด
3. สตาร์ทรถยนต์คันที่มีไฟก่อนอย่างน้อย 1 นาที เร่งเครื่องยนต์เบาๆพร้อมกับเปิดไฟเพื่อให้ประจุไฟฟ้าไหลเวียน
4.สตาร์ทรถยนต์คันที่แบตเตอรี่หมดจากนั้นเร่งเครื่องยนต์สัก 1,500 – 3,000 รอบ
การถอดสายแบตเตอรี่
-ถอดสายขั่วลบ(สีเขียวหรือสีน้ำเงิน)ออกจากรถที่แบตหมดก่อน ตามด้วยถอดสายขั่วลบออกจากคันที่แบตมีไฟ
-ถอดสายขั่วบวก(สีดแดง)ออกจากคันที่แบตหมดก่อน ตามด้วยถอดสายขั่วบวกจากคันที่มีไฟ
-สตาร์ทเครื่องยนต์ไว้สัก 15-20 นาทีสำหรับรถยนต์ที่แบตหมด
ปัญหาส่วนใหญ่ของรถสตาร์ทไม่ติดจะเกิดจากแบตเตอรี่เป็นหลัก ถึงแม้ว่ารถใหม่หากลืมปิดสวิตไฟก็ทำให้แบตเสื่อมหรือแบตตายได้เช่นกัน

Comments

Popular posts from this blog

รวมภาพ Ford Ranger 4 ประตูแต่งสวย รุ่นปี 2017

ฟอร์ดเรนเจอร์ 2017 โฉมโมเดล T6 เป็นตัว MC ที่เปลี่ยนมาแล้วหนึ่งครั้ง ถือว่าเป็นรถปิกอัพที่มีดีไซน์สวยงามโดดเด่น ดุ แกร่ง สมชื่อฟอร์ดพันธ์แกร่งเป็นรถปิกอัพที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปี 2017 เพราะยอดขาย Ford Ranger โตขึ้น 27% ในปี 2560 เป็นรถปิกอัพที่มียอดขายโตมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง แต่ยอดขายรวมก็ยังสูงอีซูซุ วีครอส กับ โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ไม่ได้ thaismartcar.com เห็นเทรนด์กระแส Ford Ranger 4 ประตูที่มาแรงจึงได้รวบรวมภาพ Ford Ranger 4 ประตู แต่งสวยมาเป็นตัวอย่างให้ชม เป็นรถที่มีปิกอัพแต่งได้สวยมากๆยอมรับจริงแต่ก่อนอื่นเราไปชมราคาก่อนว่าจะมีเหมาะสมกับความสวยงามและเทคโนโลยีหรือไม่

ราคา Ford Ranger 2017-2018
แคปและตอนเดียว
รุ่น XL
Standard Cab
ราคา All New Ford Ranger Standard Cab 2.2L XL VG Turbo 6MT ราคา 559,000.

Open Cab
ราคา All New Ford Ranger Open Cab 2.2L XL Turbo 6MT ราคา 599,000.

รุ่น XL+
Open Cab
ราคา All New Ford Ranger Open Cab 2.2L XL Turbo Hi-Rider 6MT ราคา 649,000.

รุ่น XLS
Open Cab
ราคา All New Ford Ranger Open Cab 2.2L XLS Turbo 6MT ราคา 659,000.
ราคา All New Ford Rang…

Honda Civic 2017-2018 แต่งสวยมาก 50 รูป

เรียกได้ว่าเป็นเจ้าพ่อรถซีดานในกลุ่ม C Segment ตลอดกาลเลยก็ว่าได้สำหรับเจ้าตัว Honda Civic ที่ช่วงหลังมานี้ครองส่วนแบ่งการตลาดรถยนต์นั่งส่วนบุคคลขนาดกลางมาอย่างยาวนานสำหรับฮอนดาซีวิค และในตัว Honda Civic โฉมล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ดีไซน์ความสวยงามยังเหนือกว่าอีกหลายๆค่าย thaismartcar.com เห็นถึงความสวยงามของรถรุ่นนี้ก็เลยได้รวบรวมภาพตัวอย่างไอเดียการแต่ง Honda Civic ในสไตล์ต่างๆที่มีทั้ง Hatchback 5 ประตูและ ซีดาน 4 ประตู ซึ่งแต่ละรุ่นก็มีความสวยงามไม่แพ้กันเลย เรียกได้ว่าทำให้ มาสด้า 3 ต้องรีบปรับปรุงตัวเองอย่างแน่อนไม่งั้นตามซีวิคไม่ทัน

ก่อนที่เราจะไปชมภาพสวยๆของฮอน้า ซีวิค 2017 แต่งสวยๆนั้นเราไปทำความรู้จักกันก่อนว่ามีรุ่นในฮอนด้าซีวิคปี 2017

ราคา All new Honda Civic 2017
ราคา Honda Civic ฮอนด้า ซีวิค รุ่น 1.8 E AT 869,000 บาท
ราคา Honda Civic ฮอนด้า ซีวิค รุ่น 1.8 EL AT 959,000 บาท
ราคา Honda Civic ฮอนด้า ซีวิค รุ่น 1.5 TURBO 1,099,000 บาท
ราคา Honda Civic ฮอนด้า ซีวิค รุ่น 1.5 TURBO RS 1,199,000 บาท

Honda Civic มีเครื่องยนต์ขนาด 1.8 ลิตร และ 1.5 ลิตรเทอร์โบ ราคาต…

ฟอร์ดเรนเจอร์ ใหม่ ใหญ่ บึก ถึก พอภาพตัวอย่างการแต่งยกสูง

การเปิดตัวรถปิ๊กอัพของค่ายฟอร์ด มอเตอร์ ประเทศไทยโดยส่งเจ้าตัว “ฟอร์ดเรนเจอร์” โฉมใหม่ปี 2012 เพื่อต่อสู้กับ 2 เจ้าพ่อตลาดอย่าง ไฮลักซ์ วีโก้แชมป์ และ อีซูซุ ดีแม็กซ์ วีครอส โดยลักษณะเด่นของเจ้าฟอร์ดเรนเจอร์ตัวใหม่นี้มีขนาดที่ใหญ่มากจากการดูด้วยสายตาแล้วฟอร์ดเรนเจอร์มีขนาดสูงกว่าวีโก้และน่าจะยาวกว่าด้วยซ้ำ ใครที่ชื่นชอบรถปิ๊กอัพคันใหญ่นั่งสบายก็ให้เลือกฟอร์ดเรนเจอร์เพราะเป็นรถคันใหญ่ที่ราคาไม่ใหญ่เมื่อเทียบกับรถตลาดอย่าง โตโยต้า และ อีซูซุ วันนี้ www.thaismartcar.com จะพาไปชมตัวอย่างการแต่งรถปิ๊กอัพฟอร์ดเรนเจอร์ให้ดูสวย เท่ ดุดัน คอรถปิ๊กอัพห้ามพลาด ฟอร์ดเรนเจอร์มีขนาดเครื่องยนต์ตั้งแต่ง 2.2 – 3.2 ลิตรเลยทีเดียวคนที่ชอบขับรถทางไกล เหยีบรถไกลๆ ก็ไม่ผิดหวังแน่นอนหากเลือกฟอร์ดเรนเจอร์ จากประสบการณ์ที่เราเคยขับฟอร์ดเรนเจอร์ปี 2002 รถฟอร์ดเรนเจอร์ทนทายาทดีมาก เรามีความรู้สึกว่าเหล็กมันหนากว่าพวกวีโก้นะแต่ตอนนั้นฟอร์ดเรนเจอร์ที่เราขับมันอืดๆหน่อยอาจจะเป็นเพราะรถเครื่องเล็กได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับการดูแลรักษารถยนต์ของคนขับแต่ละคนด้วย สำหรับการแต่งรถฟอร์ดเรนเจอร์นิยมนำมายกสูงเพรา…