Skip to main content

การทำงานของเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติรู้จักก่อนจะซื้อรถ


เกียร์ (Gear) มีความหมายว่าเฟือง หรือ ฟันเฟือง ซึ่งเกียร์ในรถยนต์นั้นเป็นตัวฟันเฟืองที่ติดอยู่กับเพลาซึ่งมีหลายขนาดตามระดับเกียร์ เกียร์ต้นเฟืองจะมีขนาดใหญ่รอบจะต่ำแต่แรงบิดจะเยอะส่วนเกียร์ปลายเช่นเกียร์ 4 หรือ 5 หรือ 6 เฟืองจะมีขนาดเล็กลงรอบจะจัดรถจะเคลื่อนที่ได้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งสำหรับคนรักรถก็ควรจะศึกษาการทำงานของเกียร์เพื่อให้สามารถใช้งานได้ถูกต้องและเข้าใจหลักการรวมถึงการบำรุงรักษา www.thaismartcar.com จะพาไปทำความรู้จักเกียร์รถยนต์ทั้งเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ

การทำงานของเกียร์

การทำงานของเกียร์

หน้าที่ของเกียร์รถ
1. เพิ่มแรงบิดเมื่อรถออกตัว ในการออกตัวรถจะใช้ฟันเฟืองขนาดใหญ่รอบต่ำแต่แรงบิดสูงเพื่อพลักดันรถให้เคลื่อนที่ไปด้านหน้า พันเฟือนขนาดใหญ่จะหมุนเพลารถให้เคลื่อนที่
2 เปลี่ยนอัตราทด เครื่องยนต์รถจะส่งกำลังผ่านฟันเฟืองเพื่อไปหมุนเพลาล้อรถให้เคลื่อนที่ ฟันเฟืองขนาดใหญ่จะมีรอบต่ำความเร็วน้อยจึงต้องมีการเปลี่ยนเกียร์ที่ใช้ฟันเฟืองขนาดเล็กลงเพื่อเพิ่มรอบการหมุนของเพลา ทำให้รถวิ่งได้เร็วขึ้น
3.เปลี่ยนทิศการหมุนของเพลา เพื่อทำให้ล้อหมุนกลับหรือการถอยหลังเกียร์จะทำหน้าที่ปรับทิศการหมุนของเพลาจึงทำให้รถสามารถเคลื่อนที่ถอยหลังได้
4.ตัดกำลังรถยนต์ ปกติเมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์ลูกสูบจะเริ่ทำงานและส่งกำลังไปยังเฟืองเกียร์และเกียร์จะหมุนเพลาล้อให้รถเคลื่อนที่ได้ แต่ในกรณีที่เราต้องการจอดรถการเคลื่อนเกียร์มายังเกียร์ว่างจะทำให้ฟันเฟืองเพลาไม่สัมผัสกับฟันเฟืองเกียร์ทำให้เพลาไม่หมุน
5.ลดความเร็วเครื่อง เมื่อเราขับรถมาด้วยความเร็วสูงการทดเกียร์ต่ำลงจะช่วยให้รอบหมุนเพลาช้าลงมีผลทำความเร็วรถช้าลงด้วย ควรระวังในกรณีที่ความเร็วสูงควรค่อยๆทดเกียร์ต่ำลงที่ละ 1 ระดับ เพราะจะทำให้เกิดแรงกระชากได้

อัตราทดเกียร์คืออะไร
เราจะเห็นจากใบระบุสเป็ครถในแต่ละรุ่นนั้นจะมีบอกอัตราการทดเกียร์ (Gear Ratio) ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่ามันคืออะไรและมีส่วนสำคัญต่อการทำงานของเครื่องยนต์อย่างไร ซึ่งในปกติแล้วเครื่องยนต์จะทำงานที่หลายพันรอบต่อนาทีเช่น 6000/ต่อนาที หมายความว่าเครื่องยนต์จะหมุด 6000 รอบต่อ 1 นาที ซึ่งรอบของเครื่องยนต์จะส่งกำลังไปยังฟันเฟืองทำหน้าที่หมุนเพลาล้อรถยนต์ให้หมุนอีกครั้งหนึ่ง อัตราการทดเกียร์ 1 = 4.714 ก็หมายถึงว่าเครื่องยนต์หมุนไป 4.714 รอบจึงทำให้ล้อหมุน 1 รอบ แต่เมื่อเราเปลี่ยนเป็นเกียร์ 2 จะมีอัตราการทดเกียร์ที่ 3.143 รถจะวิ่งได้เร็วขึ้นแต่จะมีแรงออกตัวน้อยลงเพราะรอบของเครื่องยนต์จะทำงาน 3.143 รอบต่อการหมุนของล้อรถ 1 รอบ เข้าไปที่เกียร์ 8 จะมีอัตราการทดเกียร์ที่ 0.667 (รถสปอร์ตมีหลายเกียร์) เครื่องยนต์จะหมุนไม่ถึงรอบต่อการหมุนล้อรถ 1 รอบจะเป็นการรักษาระดับความเร็วของเครื่องยนต์ซึ่งทำให้ประหยัดน้ำมันและเคลื่อนที่ได้เร็ว เพราะฉะนั้นการขับเกียร์ต่ำรอบมากแต่ล้อหมุนได้น้อยจึงสิ้นเปลืองพลังงานมากกว่าเกียร์สูง (เปรียบเทียบเฉพาะเกียร์เท่านั้นแต่เครื่องยนต์ที่ทำงานรอบต่ำแต่ทดเกียร์ได้สูงจะประหยัดกว่าเครื่องที่ทำงานรอบสูงกว่า) จึงควรใช้ความเร็วให้เหมาะสมในการขับขี่ด้วย
ในการทดเกียร์ด้านนั้นต้องคูณอัตราการทดเฟืองท้ายเข้าไปด้วย ซึ่งจะเขียนเป็นภาษาอังกฤษว่า Final Gear Ratio เราจะคำนวณอัตราการทดเกียร์ได้ดังนี้ (สมมุติว่าอัตราอัตรเฟืองท้ายคือ 3.1)
อัตราการทดเกียร์ 1 = 4.714 x 3.1 = 14.6134
เครื่องยนต์จะหมุน 14.6134 รอบ ต่อการหมุนล้อทั้งหมด 4 ล้อ หากผู้ใช้ใช้รถต้องการรถไว้สำหรับทำธุรกิจ เช่น ขนส่งสินค้า หรือ ขนส่งผู้โดยสาร ควรเลือกรถที่มีอัตราการทดเกียร์ที่สูงหากยังสูงไม่พอเราสามารถเปลี่ยนเฟืองท้ายได้ เพื่อให้รถมีแรงบิดมากขึ้นแต่ความเร็วปลายหรือ Top-speed จะลดลงเช่นกัน
ระบบเกียร์ธรรมดาทำงานอย่างไร
ปกติแล้วเครื่องยนต์เมื่อเกิดการเผาไหม้ลูกสูบจะทำการหมุนข้อเหวี่ยงและข้อเหวี่ยงจะส่งกำลังไปยังล้อช่วยหมุนหรือ (Fly Wheel) และส่งต่อไปยังชุดห้องเกียร์ (Transmission) ซึ่งระหว่างเครื่องยนต์และชุดเกียร์จะมีคลัทช์ (Clutch) ที่เราะเหยียบเวลาเข้าเกียร์เป็นตัวทำหน้าที่เชื่อมต่อหรือหยุดการส่งกำลังจากเครื่องยนต์มายังชุดเกียร์ เมื่อเราเปลี่ยนเกียร์จะเป็นการเปลี่ยนฟันเฟืองจากขนาดหนึ่งไปยังอีกขนาดหนึ่ง (จากฟันเฟืองขนาดใหญ่ไปฟันเฟืองขนาดเล็กในกรณีเปลี่ยนจากเกียร์ต่ำเป็นเกียร์สูง หรือ หากเปลี่ยนเกียร์สูงเป็นเกียร์ต่ำก็จะกลับกัน) ในการเปลี่ยนเกียร์นั้นเนื่องจากชุดเกียร์เป็นฟันเฟืองเราจึงต้องเหยียบคลัทช์เพื่อให้หยุดการส่งกำลังจากเครื่องยนต์มายังฟันเฟืองเกียร์ ทำให้ชุดเกียร์หยุดหมุนเราจึงสามารถเข้าเกียร์ได้โดยที่ฟันเฟืองไม่ขัดกัน
ทำไมเครื่องจึงดับเมื่อไม่เหยียบคลัทช์หรือเลี้ยงคันเร่ง
เครื่องยนต์ต้องหมุน 1 รอบ ต่อการเผาไหม้ลูกสูบ 1 ครั้ง โดยมีล้อช่วยหมุน (Flywheel) ช่วยในการดันลูกสูบให้ไปยังจุดระเบิดอีกครั้ง ไม่เช่นนั้นเครื่องจะดับ เมื่อเราเข้าเกียร์ 1 ในเกียร์ธรรมดาเครื่องยนต์จะส่งแรงไปยังชุดเกียร์ทำให้ล้อช่วยหมุนหรือ Flywheel ศูนย์เสียแรงเฉื่อยไปด้วยเราจึงต้องเร่งรอบด้วยการเหยียบคันเร่ง หรือเหยียบคลัทช์เพื่อตัดการส่งกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังชุดเกียร์ (รถจะไม่เคลื่อนที่)
การทำงานของเกียร์อัตโนมัติหรือเกียร์ออโต้
เกียร์อัตโนมัตินั้นจะทำงานด้วยฟันเฟืองเช่นกันจะทำงานโดยมีชิ้นส่วนหลักๆดังนี้
-Small Sun Gear ส่งกำลังมาจากเครื่องยนต์
-Planet Gear ฟันเฟืองขนาดเล็ก
-Large Sun Gear ฟันเฟืองขนาดใหญ่อยู่ใต้ Small Sun Gear
-Ring Gear แผ่นคลอบชุดฟันเฟืองทั้งหมด
เมื่อเริ่มเข้าเกียร์ D
เกียร์ 1 เริ่มการทำงานเมื่อเราเลือกเกียร์ D ในระบบเกียร์อัตโนมัติฟันเฟือง Small Sun Gear จะหุมน Planet Gear และหมุน Larg Sun Gear อีกครั้งหนึ่ง ในเกียร์ 1 จะได้รอบต่ำแต่แรงบิดสูง
เกียร์ 2 แผ่น Large Sun Gear จะถูกล็อกให้หยุดหมุน Small Sun Gear จะหมุนกับ Planet Gear และหมุน Ring Gear อีกครั้งหนึ่งจะได้รอบที่เพิ่มขึ้นอีก
เกียร์ 3 Planet Gear จะถูกล็อกเพิ่มอีกทำให้ได้รอบเพิ่มขึ้น
เกียร์ 4 Planet Gear จะถูกล็อกให้ติดกับ Planet Carrier จะมีเฟืองที่หมุนคือ Small Sun Gear และ Planet Gear
ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่สามารถทำให้เกียร์อัตโนมัติเพิ่มจาก 4 สปีด เป็น 6 สปีด และ 8 สปีดได้แล้ว
เมื่อรู้การทำงานของเกียร์แล้วก็ควรจะใช้งานให้ถูกลักษณะและเลือกซื้อรถให้ตรงกับความต้องการในการใช้งานมากที่สุด

Comments

Popular posts from this blog

รวมภาพ Ford Ranger 4 ประตูแต่งสวย รุ่นปี 2017

ฟอร์ดเรนเจอร์ 2017 โฉมโมเดล T6 เป็นตัว MC ที่เปลี่ยนมาแล้วหนึ่งครั้ง ถือว่าเป็นรถปิกอัพที่มีดีไซน์สวยงามโดดเด่น ดุ แกร่ง สมชื่อฟอร์ดพันธ์แกร่งเป็นรถปิกอัพที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปี 2017 เพราะยอดขาย Ford Ranger โตขึ้น 27% ในปี 2560 เป็นรถปิกอัพที่มียอดขายโตมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง แต่ยอดขายรวมก็ยังสูงอีซูซุ วีครอส กับ โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ไม่ได้ thaismartcar.com เห็นเทรนด์กระแส Ford Ranger 4 ประตูที่มาแรงจึงได้รวบรวมภาพ Ford Ranger 4 ประตู แต่งสวยมาเป็นตัวอย่างให้ชม เป็นรถที่มีปิกอัพแต่งได้สวยมากๆยอมรับจริงแต่ก่อนอื่นเราไปชมราคาก่อนว่าจะมีเหมาะสมกับความสวยงามและเทคโนโลยีหรือไม่

ราคา Ford Ranger 2017-2018
แคปและตอนเดียว
รุ่น XL
Standard Cab
ราคา All New Ford Ranger Standard Cab 2.2L XL VG Turbo 6MT ราคา 559,000.

Open Cab
ราคา All New Ford Ranger Open Cab 2.2L XL Turbo 6MT ราคา 599,000.

รุ่น XL+
Open Cab
ราคา All New Ford Ranger Open Cab 2.2L XL Turbo Hi-Rider 6MT ราคา 649,000.

รุ่น XLS
Open Cab
ราคา All New Ford Ranger Open Cab 2.2L XLS Turbo 6MT ราคา 659,000.
ราคา All New Ford Rang…

Honda Civic 2017-2018 แต่งสวยมาก 50 รูป

เรียกได้ว่าเป็นเจ้าพ่อรถซีดานในกลุ่ม C Segment ตลอดกาลเลยก็ว่าได้สำหรับเจ้าตัว Honda Civic ที่ช่วงหลังมานี้ครองส่วนแบ่งการตลาดรถยนต์นั่งส่วนบุคคลขนาดกลางมาอย่างยาวนานสำหรับฮอนดาซีวิค และในตัว Honda Civic โฉมล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ดีไซน์ความสวยงามยังเหนือกว่าอีกหลายๆค่าย thaismartcar.com เห็นถึงความสวยงามของรถรุ่นนี้ก็เลยได้รวบรวมภาพตัวอย่างไอเดียการแต่ง Honda Civic ในสไตล์ต่างๆที่มีทั้ง Hatchback 5 ประตูและ ซีดาน 4 ประตู ซึ่งแต่ละรุ่นก็มีความสวยงามไม่แพ้กันเลย เรียกได้ว่าทำให้ มาสด้า 3 ต้องรีบปรับปรุงตัวเองอย่างแน่อนไม่งั้นตามซีวิคไม่ทัน

ก่อนที่เราจะไปชมภาพสวยๆของฮอน้า ซีวิค 2017 แต่งสวยๆนั้นเราไปทำความรู้จักกันก่อนว่ามีรุ่นในฮอนด้าซีวิคปี 2017

ราคา All new Honda Civic 2017
ราคา Honda Civic ฮอนด้า ซีวิค รุ่น 1.8 E AT 869,000 บาท
ราคา Honda Civic ฮอนด้า ซีวิค รุ่น 1.8 EL AT 959,000 บาท
ราคา Honda Civic ฮอนด้า ซีวิค รุ่น 1.5 TURBO 1,099,000 บาท
ราคา Honda Civic ฮอนด้า ซีวิค รุ่น 1.5 TURBO RS 1,199,000 บาท

Honda Civic มีเครื่องยนต์ขนาด 1.8 ลิตร และ 1.5 ลิตรเทอร์โบ ราคาต…

ฟอร์ดเรนเจอร์ ใหม่ ใหญ่ บึก ถึก พอภาพตัวอย่างการแต่งยกสูง

การเปิดตัวรถปิ๊กอัพของค่ายฟอร์ด มอเตอร์ ประเทศไทยโดยส่งเจ้าตัว “ฟอร์ดเรนเจอร์” โฉมใหม่ปี 2012 เพื่อต่อสู้กับ 2 เจ้าพ่อตลาดอย่าง ไฮลักซ์ วีโก้แชมป์ และ อีซูซุ ดีแม็กซ์ วีครอส โดยลักษณะเด่นของเจ้าฟอร์ดเรนเจอร์ตัวใหม่นี้มีขนาดที่ใหญ่มากจากการดูด้วยสายตาแล้วฟอร์ดเรนเจอร์มีขนาดสูงกว่าวีโก้และน่าจะยาวกว่าด้วยซ้ำ ใครที่ชื่นชอบรถปิ๊กอัพคันใหญ่นั่งสบายก็ให้เลือกฟอร์ดเรนเจอร์เพราะเป็นรถคันใหญ่ที่ราคาไม่ใหญ่เมื่อเทียบกับรถตลาดอย่าง โตโยต้า และ อีซูซุ วันนี้ www.thaismartcar.com จะพาไปชมตัวอย่างการแต่งรถปิ๊กอัพฟอร์ดเรนเจอร์ให้ดูสวย เท่ ดุดัน คอรถปิ๊กอัพห้ามพลาด ฟอร์ดเรนเจอร์มีขนาดเครื่องยนต์ตั้งแต่ง 2.2 – 3.2 ลิตรเลยทีเดียวคนที่ชอบขับรถทางไกล เหยีบรถไกลๆ ก็ไม่ผิดหวังแน่นอนหากเลือกฟอร์ดเรนเจอร์ จากประสบการณ์ที่เราเคยขับฟอร์ดเรนเจอร์ปี 2002 รถฟอร์ดเรนเจอร์ทนทายาทดีมาก เรามีความรู้สึกว่าเหล็กมันหนากว่าพวกวีโก้นะแต่ตอนนั้นฟอร์ดเรนเจอร์ที่เราขับมันอืดๆหน่อยอาจจะเป็นเพราะรถเครื่องเล็กได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับการดูแลรักษารถยนต์ของคนขับแต่ละคนด้วย สำหรับการแต่งรถฟอร์ดเรนเจอร์นิยมนำมายกสูงเพรา…