Skip to main content

เครื่องยนต์รถมีกี่ประเภท มีข้อดีข้อเสียอย่างไร ทำความรู้จักก่อนซื้อ


เครื่องยนต์เป็นส่วนสำคัญและเป็นหัวใจของรถยนต์เลยก็ว่าได้การที่เราจะซื้อรถยนต์ในแต่ละครั้งต้องมีการอ่านสเป็คของเครื่องยนต์ซึ่งจะบอกได้ว่ารถมีความเร็วหรือแรงขนาดเครื่องใหญ่แค่ไหนกันบ้าง วันนี้เราจะพาไปทำความรู้กับเครื่องยนต์รถว่าจะมีกี่ประเภทและแต่ละประเภทนั้นมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร www.thaismartcar.com ได้เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของเครื่องยนต์เบนซิน เครื่องยนต์ดีเซล และเครื่องยนต์โรตาลี่ ว่าจะมีจุดเด่นแตกต่างกันอย่างไรมาให้ผู้ที่กำลังจะซื้อรถได้ทำความเข้าใจกัน
ในปัจจุบันรถส่วนใหญ่นิยมใช้การเผาไหม้แบบ 4 จังหวะซึ่งเป็นเครื่องยนต์ที่ Nikolaus Otto คิดค้นมาตั้งแต่ปี 1867 การทำงานของเครื่องยนต์เบนซิน 4 จังหวะจะมีดังนี้
เครื่องยนต์รถมีกี่ประเภท
เครื่องยนต์รถ


Intake Stroke (ดูด) กระบอกสูงจะเคลื่อนที่คลและดูดอากาศและน้ำมันเขื้อเพลิงเข้ามา
Compression Stroke (อัด) ลูกสูบเคลื่อนที่ขึ้นลิ้นหรือวาล์วถูกปิดสนิทในช่วงนี้จะมีเชื้อเพลิงและอากาศดีหรือที่เรียกติดปากว่าไอดีพร้อมที่จะติดไฟ
Combustion Stroke (ระเบิด) หรือการเผาไหม้โดยหัวเทียนจะจุดประกายไฟเพื่อให้เกิดการเผาไหม้ในห้องเผาไหม้แรงระเบิดจะทำให้ลูกสูบเลื่อนลงและหมุมเพลาข้อเหวี่ยงเปลี่ยนจากพลังงานความร้อนเป็นพลังงานกลทำให้ล้อหมุน
Exhaust Stroke (คาย) หรือจังหวะชักเป็นการเอาอากาศที่เสียจากการเผาไหม้ออกจากห้องเผาไหม้ส่งไปตามท่อไอเสียนั้นเอง
  การทำงานของเครื่องยนต์เบนซิน 4 จังหวะจะมีเพียงแค่นี้เท่านั้นส่วนเครื่องยนต์ 2 จังหวะนั้นจะไม่มีวาว์ลเปิดแต่จะใช้ลูกสูบเป็นตัวปิดแทนและเมื่อระเบิดแล้วจะใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามาดันไอเสียออกไป การทำงานขอเครื่องยนต์ 2 จังหวะจึงต้องทำรอบจัดกว่าเครื่อง 4 จังหวะ
ในอดีตจนถึงปัจจุบันมีการพัฒนาเครื่องยนต์รถหลายรูปแบบซึ่งที่ได้รับความนิยมหลักจะมีดังนี้คือ เครื่องยนต์ลูกสูบเดีย Single cylinder, เครื่องยนต์แบบ Straight/inline ลูกสูบเรียง, เครื่องยนต์แบบ V type, เครื่องยนต์แบบ Boxer, เครื่องยนต์แบบ W type, เครื่องยนต์แบบ Rotary รวมถึงเครื่องยนต์ดีเซล
Single-cylinder engine เครื่องยนต์แบบลูกสูบเดียว
เครื่องยนต์รถมีกี่ประเภท

นิยมใช้ในรถมอเตอร์ไซด์ส่วนมากและมีขนาดไม่เกิน 1000 ซีซี มีขนาดเล็กและมีทั้งแบบเครื่องยนต์ 2 จังหวะและ 4 จังหวะ
Straight/Inline Engine เครื่องยนต์ลูกสูบเรียง

เครื่องยนต์รถมีกี่ประเภท

เป็นเครื่องยนต์ที่มีขนาดตั้งแต่ 2 สูบขึ้นไปแต่ไม่เกิน 4 สูบ ผลิตง่ายไม่มีความซับซ้อนเท่ากับการวางเครื่องยนต์แบบ V Type หรือแบบอื่นๆมักใช้กับรถที่ขับเคลื่อนล้อหน้าหรือ FF Layout (Front wheel drive) แต่ก็มีในบ้างยี่ห้อที่ใช้เครื่องยนต์ขนาด 5 หรือ 6 ลูกสูบแบบวางเรียส่วนมากจะเป็นรถยุโรป เช่น BMW และ Audi
เครื่องยนต์แบบแถวสูบเรียงนี้ส่วนใหญ่จะมีขนาดไม่เกิน 2.0 ลิตร โดยรุ่นที่ให้แรงม้ามากที่สุดคือ Ford Focus RS ให้แรงม้าประมาณ 300 แรงม้าโดยมีเทอร์โบช่วยเพิ่มแรงม้า โดยทั่วไปความรื่นหรือสมูทของเครื่องยนต์จะไม่ราบรื่นเหมือนเครื่องยนต์ประเภทอื่นและการปรับแต่งเครื่องยนต์ก็ตอบสนองได้ไม่ดีนักและใช้พื้นที่มากเมื่อเทียบกันการวางแบบอื่น
V-Type Engine เครื่องยนต์ลูกสูบวางแบบตัว V

เครื่องยนต์รถมีกี่ประเภท

ส่วนมากเครืองยนต์แบบ V-Type จะวางลูกสูบเอียง 90-120 องศาขนาดกันใช้กับเครื่องยนต์ 6 สูบขึ้นไปและความจุ 3.0 ลิตรขึ้นไปส่วนกรณีที่ลูกสูบน้อยกว่า 6 สูบจะไม่คุ้มต่อการผลิตเพราะมีความซับซ้อนมากกว่าเครื่องยนต์แบบสูบแถวเรียง เราจะได้ยินบ่อยๆกับคำว่า V6, V8, V10 หรือ V12 ที่เป็นตัวย่อมาจากการวางเครื่องยนต์แบบ V-Type นั้นเอง
เครื่องยนต์แบบ V-Type เป็นเครื่องที่มีประสิทธิภาพสูงมากๆจนได้รับการใช้งานในวงการรถ F1 มีความทนทานต่อการสั่นสะเทือนและเครื่องยนต์มีความสมูทรื่นไหลอย่างต่อเนื่อง คุณสมบัติที่มีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับการวางแบบแถวเรียงทำให้ในปี 1914 บริษัท Cadillac ได้นำเครื่องยนต์ V-Type ไปใช้เป็นเจ้าแรกในประเทศสหรัฐอเมริกาและตั้งแต่นั้นมาอเมริกาก็นิยมเครื่องยนต์แบบ V-type มาตลอด
W-Type Engine เครื่องยนต์แบบวางลูกสูบเยื้อง

เครื่องยนต์รถมีกี่ประเภท

ถูกพัฒนาโดยเจ้าพ่อรถยุโรปอย่างโฟล์คสวาเกน (Volkswagen) เหมาะสำหรับการใช้งานกับเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่หลายลูกสูบ เครื่องยนต์แบบ W-Type จะคล้ายกับ V-Type เพียงแต่แบบ W จะวางลูกสูบให้เยื้องกันเล็กน้อยเพื่อให้พื้นที่เครื่องยนต์มีขนาดเล็กลงและสามารถไปวางกับตัวถังรถขนาดเล็กได้ เครื่องยนต์แบบ W จะมีตั้งแต่ 12 สูบขึ้นไปซึ่งจะมีขนาดเล็กกว่าแบบ V-Type พอสมควร ปัจจุบันนิยมใช้ในรถซุปเปอร์คาร์ขนาดใหญอย่าง Bugatti Veyron W16/4 หรือ Volkswagen Touareg เป็นต้น
Boxer Engine เครื่องยนต์ลูกสูบนอน

เครื่องยนต์รถมีกี่ประเภท

ถูกคิดค้นโดย Karl Benz ในปี 1896 ได้นำลูกสูบมาวางไว้ในแนวนอนลองจินตนาการถึงเครื่องยนต์แบบ V-type แต่วางในแนวระนาบ 180 องศา เมื่อเวลาลูกสูบชักขึ้นลงจะเหมือนกันการปล่อยหมัดของนักมวยจึงเอาคำว่า Boxer มาเป็นชื่อของประเภทเครื่องยนต์ชนิดนี้
ข้อดีของเครื่องยนต์แบบนี้คือมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำกว่าการวางแบบอื่นๆทำให้รถสามารถออกแบบมาต้านทานแรงลมได้น้อย เกาะถนนได้ดีในการเข้าโค้งแต่ก็จะมีปัญหาในการกินพื้นที่ด้านยนต์กว้างกว่าแบบอื่น ความเสถียรของเครื่องยนต์ดีเยี่ยมเครื่องยนต์แบบนี้มีใช้ใน Subaru และ Porche
Rotary Wankel Engine เครื่องยนต์โรตารี

เครื่องยนต์รถมีกี่ประเภท

เครื่องยนต์แบบโรตารี่นี้หลายๆคนเรียกว่าเป็นกระบอกสูบแบนการทำงานจะแตกต่างจากเครื่องยนต์กระบอกสูบอื่นๆ โดยจะเผาไหม้โดยการหมุมใบรูป 3 เหลี่ยมในห้องเครื่องที่ออกแบบมาให้ 1 รอบใบพัดนั้นสามารถจุดระเบิดได้ทุก 3 ครั้ง  ข้อดีคือทำให้เครื่องยนต์แบบโรตารี่ให้กำลังได้มากกว่าเครื่องยนต์แบบอื่นทั้งที่มีความจุเท่ากัน ตัวถังรถมีขนาดและน้ำหนักเบากว่า ข้อเสียคือเครืองยต์แบบโรตารี่จะน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าเครื่องยนต์แบบลูกสูบถึง 20% และมีอัตราการปล่อยมลพิษที่สูง รถที่เคยใช้เครื่องยนต์ Rotary เป็นของค่ายมาสด้าคือ  Mazda RX-7 และ Mazda RX-8 แต่ก็ต้องหยุดสายการผลิตเนื่องจากในยุโปรมีมาตรฐานการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเครื่องยนต์โรตารี่ไม่ผ่านเกฑณ์นี้
Diesel Engine เครื่องยนต์ดีเซล

เครื่องยนต์รถมีกี่ประเภท

เครื่องยนต์ดีเซลถูกคิดค้นโดยรูดอล์ฟ ดีเซล (Rudolf Diesel) ชาวเยอรมันนีที่เกิดในกรุงปรารีส ลักษณะการทำงานของเครื่องยนต์ดีเซลจะแตกต่างกับเครื่องยนต์เบนซินตรงที่จะไม่ใช้หัวเทียนในการจุดระเบิดเพื่อให้เกิดการเผาไหม้ แต่เครื่องยนต์เบนซินจะใช้หลักการอัดอากศให้ร้อนและฉีดน้ำมันเข้าไปในห้องเผาไหม้อากาศที่ร้อนจะจุดระเบิดน้ำมันเบนซินเองโดยไม่ต้องใชัหัวเทียน เครื่องยนต์ดีเซลมีทั้งแบบ 4 จังหวะและเครื่องยนต์ดีเซล 2 จังหวะ

เครื่องยนต์รถมีกี่ประเภท

ข้อดีของเครื่องยนต์เบนซิน
- ประสิทธิภาพการเปลี่ยนเชื้อเพลิงเป็นพลังงานกลมดีกว่าเครื่องยนต์เบนซิน 15%
- มีอายุการใช้งานมากกว่าเครื่องยนต์เบนซิน 2 เท่า เพราะห้องเครื่องที่ออกแบบมาให้ทนทานเพื่อรองรับการจุดระเบิดเองโดยไม่ต้องใช้หัวเทียน
-ไม่ต้องใช้หัวเทียน
-อัตราการบริโภคน้ำมันเท่าเดิมแม้เครื่องยนต์จะมีขนาดใหญ่ขึ้น
-ความร้อนน้อยกว่าเครื่องยนต์เบนซิน
-ปล่อยคาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbon Monoxide) น้อยกว่าเครื่องยนต์เบนซิน
-ไม่มีความเสี่ยงเรื่องแรงดันความร้อนที่สูงขึ้นเมื่อใช้เครื่องยนต์ดีเซลร่วมกับ Turbo หรือ Supercharging
-สามารถทำเป็นเครื่องยนต์ขนาดใหญ่นิมยมใช้เครื่องยนต์เรือเดิมสมุทรหรือเรือดำน้ำ
ข้อด้วยเมื่อเปรียบเทียบเครื่องยนต์ดีเซลกับเครื่องยนต์เบนซิน
-น้ำหนักมากกว่าเครื่องยนต์เบนซินเพราะต้องใช้เหล็กความหนาแน่นสูงเพื่อรองรับการจุดระเบิด
-ให้พลังงานหรือแรงม้าต่ำกว่าเมื่อเทียบกับช่วงรอบของเครื่องยนต์เบนซิน แม้ว่าจะมีเทอร์โบหรือซุปเปอร์ชาร์จช่วยรถที่เร็วที่สุดยังใช้เครื่องยนต์เบนซินอยู่ ณ ปัจจุบัน
-มีราคาแพงกว่าเพราะการผลิตต้องใช้วัสดุทนทานสูง
นี่เป็นข้อดีและเสียเพียงบางส่วนเราคัดเฉพาะที่สำคัญมาให้อ่านกันก่อน

Comments

Popular posts from this blog

รวมภาพ Ford Ranger 4 ประตูแต่งสวย รุ่นปี 2017

ฟอร์ดเรนเจอร์ 2017 โฉมโมเดล T6 เป็นตัว MC ที่เปลี่ยนมาแล้วหนึ่งครั้ง ถือว่าเป็นรถปิกอัพที่มีดีไซน์สวยงามโดดเด่น ดุ แกร่ง สมชื่อฟอร์ดพันธ์แกร่งเป็นรถปิกอัพที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปี 2017 เพราะยอดขาย Ford Ranger โตขึ้น 27% ในปี 2560 เป็นรถปิกอัพที่มียอดขายโตมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง แต่ยอดขายรวมก็ยังสูงอีซูซุ วีครอส กับ โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ไม่ได้ thaismartcar.com เห็นเทรนด์กระแส Ford Ranger 4 ประตูที่มาแรงจึงได้รวบรวมภาพ Ford Ranger 4 ประตู แต่งสวยมาเป็นตัวอย่างให้ชม เป็นรถที่มีปิกอัพแต่งได้สวยมากๆยอมรับจริงแต่ก่อนอื่นเราไปชมราคาก่อนว่าจะมีเหมาะสมกับความสวยงามและเทคโนโลยีหรือไม่

ราคา Ford Ranger 2017-2018
แคปและตอนเดียว
รุ่น XL
Standard Cab
ราคา All New Ford Ranger Standard Cab 2.2L XL VG Turbo 6MT ราคา 559,000.

Open Cab
ราคา All New Ford Ranger Open Cab 2.2L XL Turbo 6MT ราคา 599,000.

รุ่น XL+
Open Cab
ราคา All New Ford Ranger Open Cab 2.2L XL Turbo Hi-Rider 6MT ราคา 649,000.

รุ่น XLS
Open Cab
ราคา All New Ford Ranger Open Cab 2.2L XLS Turbo 6MT ราคา 659,000.
ราคา All New Ford Rang…

Honda Civic 2017-2018 แต่งสวยมาก 50 รูป

เรียกได้ว่าเป็นเจ้าพ่อรถซีดานในกลุ่ม C Segment ตลอดกาลเลยก็ว่าได้สำหรับเจ้าตัว Honda Civic ที่ช่วงหลังมานี้ครองส่วนแบ่งการตลาดรถยนต์นั่งส่วนบุคคลขนาดกลางมาอย่างยาวนานสำหรับฮอนดาซีวิค และในตัว Honda Civic โฉมล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ดีไซน์ความสวยงามยังเหนือกว่าอีกหลายๆค่าย thaismartcar.com เห็นถึงความสวยงามของรถรุ่นนี้ก็เลยได้รวบรวมภาพตัวอย่างไอเดียการแต่ง Honda Civic ในสไตล์ต่างๆที่มีทั้ง Hatchback 5 ประตูและ ซีดาน 4 ประตู ซึ่งแต่ละรุ่นก็มีความสวยงามไม่แพ้กันเลย เรียกได้ว่าทำให้ มาสด้า 3 ต้องรีบปรับปรุงตัวเองอย่างแน่อนไม่งั้นตามซีวิคไม่ทัน

ก่อนที่เราจะไปชมภาพสวยๆของฮอน้า ซีวิค 2017 แต่งสวยๆนั้นเราไปทำความรู้จักกันก่อนว่ามีรุ่นในฮอนด้าซีวิคปี 2017

ราคา All new Honda Civic 2017
ราคา Honda Civic ฮอนด้า ซีวิค รุ่น 1.8 E AT 869,000 บาท
ราคา Honda Civic ฮอนด้า ซีวิค รุ่น 1.8 EL AT 959,000 บาท
ราคา Honda Civic ฮอนด้า ซีวิค รุ่น 1.5 TURBO 1,099,000 บาท
ราคา Honda Civic ฮอนด้า ซีวิค รุ่น 1.5 TURBO RS 1,199,000 บาท

Honda Civic มีเครื่องยนต์ขนาด 1.8 ลิตร และ 1.5 ลิตรเทอร์โบ ราคาต…

ฟอร์ดเรนเจอร์ ใหม่ ใหญ่ บึก ถึก พอภาพตัวอย่างการแต่งยกสูง

การเปิดตัวรถปิ๊กอัพของค่ายฟอร์ด มอเตอร์ ประเทศไทยโดยส่งเจ้าตัว “ฟอร์ดเรนเจอร์” โฉมใหม่ปี 2012 เพื่อต่อสู้กับ 2 เจ้าพ่อตลาดอย่าง ไฮลักซ์ วีโก้แชมป์ และ อีซูซุ ดีแม็กซ์ วีครอส โดยลักษณะเด่นของเจ้าฟอร์ดเรนเจอร์ตัวใหม่นี้มีขนาดที่ใหญ่มากจากการดูด้วยสายตาแล้วฟอร์ดเรนเจอร์มีขนาดสูงกว่าวีโก้และน่าจะยาวกว่าด้วยซ้ำ ใครที่ชื่นชอบรถปิ๊กอัพคันใหญ่นั่งสบายก็ให้เลือกฟอร์ดเรนเจอร์เพราะเป็นรถคันใหญ่ที่ราคาไม่ใหญ่เมื่อเทียบกับรถตลาดอย่าง โตโยต้า และ อีซูซุ วันนี้ www.thaismartcar.com จะพาไปชมตัวอย่างการแต่งรถปิ๊กอัพฟอร์ดเรนเจอร์ให้ดูสวย เท่ ดุดัน คอรถปิ๊กอัพห้ามพลาด ฟอร์ดเรนเจอร์มีขนาดเครื่องยนต์ตั้งแต่ง 2.2 – 3.2 ลิตรเลยทีเดียวคนที่ชอบขับรถทางไกล เหยีบรถไกลๆ ก็ไม่ผิดหวังแน่นอนหากเลือกฟอร์ดเรนเจอร์ จากประสบการณ์ที่เราเคยขับฟอร์ดเรนเจอร์ปี 2002 รถฟอร์ดเรนเจอร์ทนทายาทดีมาก เรามีความรู้สึกว่าเหล็กมันหนากว่าพวกวีโก้นะแต่ตอนนั้นฟอร์ดเรนเจอร์ที่เราขับมันอืดๆหน่อยอาจจะเป็นเพราะรถเครื่องเล็กได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับการดูแลรักษารถยนต์ของคนขับแต่ละคนด้วย สำหรับการแต่งรถฟอร์ดเรนเจอร์นิยมนำมายกสูงเพรา…