Skip to main content

เครื่องยนต์รถมีกี่ประเภท มีข้อดีข้อเสียอย่างไร ทำความรู้จักก่อนซื้อ


เครื่องยนต์เป็นส่วนสำคัญและเป็นหัวใจของรถยนต์เลยก็ว่าได้การที่เราจะซื้อรถยนต์ในแต่ละครั้งต้องมีการอ่านสเป็คของเครื่องยนต์ซึ่งจะบอกได้ว่ารถมีความเร็วหรือแรงขนาดเครื่องใหญ่แค่ไหนกันบ้าง วันนี้เราจะพาไปทำความรู้กับเครื่องยนต์รถว่าจะมีกี่ประเภทและแต่ละประเภทนั้นมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร www.thaismartcar.com ได้เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของเครื่องยนต์เบนซิน เครื่องยนต์ดีเซล และเครื่องยนต์โรตาลี่ ว่าจะมีจุดเด่นแตกต่างกันอย่างไรมาให้ผู้ที่กำลังจะซื้อรถได้ทำความเข้าใจกัน
ในปัจจุบันรถส่วนใหญ่นิยมใช้การเผาไหม้แบบ 4 จังหวะซึ่งเป็นเครื่องยนต์ที่ Nikolaus Otto คิดค้นมาตั้งแต่ปี 1867 การทำงานของเครื่องยนต์เบนซิน 4 จังหวะจะมีดังนี้
เครื่องยนต์รถมีกี่ประเภท
เครื่องยนต์รถ


Intake Stroke (ดูด) กระบอกสูงจะเคลื่อนที่คลและดูดอากาศและน้ำมันเขื้อเพลิงเข้ามา
Compression Stroke (อัด) ลูกสูบเคลื่อนที่ขึ้นลิ้นหรือวาล์วถูกปิดสนิทในช่วงนี้จะมีเชื้อเพลิงและอากาศดีหรือที่เรียกติดปากว่าไอดีพร้อมที่จะติดไฟ
Combustion Stroke (ระเบิด) หรือการเผาไหม้โดยหัวเทียนจะจุดประกายไฟเพื่อให้เกิดการเผาไหม้ในห้องเผาไหม้แรงระเบิดจะทำให้ลูกสูบเลื่อนลงและหมุมเพลาข้อเหวี่ยงเปลี่ยนจากพลังงานความร้อนเป็นพลังงานกลทำให้ล้อหมุน
Exhaust Stroke (คาย) หรือจังหวะชักเป็นการเอาอากาศที่เสียจากการเผาไหม้ออกจากห้องเผาไหม้ส่งไปตามท่อไอเสียนั้นเอง
  การทำงานของเครื่องยนต์เบนซิน 4 จังหวะจะมีเพียงแค่นี้เท่านั้นส่วนเครื่องยนต์ 2 จังหวะนั้นจะไม่มีวาว์ลเปิดแต่จะใช้ลูกสูบเป็นตัวปิดแทนและเมื่อระเบิดแล้วจะใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามาดันไอเสียออกไป การทำงานขอเครื่องยนต์ 2 จังหวะจึงต้องทำรอบจัดกว่าเครื่อง 4 จังหวะ
ในอดีตจนถึงปัจจุบันมีการพัฒนาเครื่องยนต์รถหลายรูปแบบซึ่งที่ได้รับความนิยมหลักจะมีดังนี้คือ เครื่องยนต์ลูกสูบเดีย Single cylinder, เครื่องยนต์แบบ Straight/inline ลูกสูบเรียง, เครื่องยนต์แบบ V type, เครื่องยนต์แบบ Boxer, เครื่องยนต์แบบ W type, เครื่องยนต์แบบ Rotary รวมถึงเครื่องยนต์ดีเซล
Single-cylinder engine เครื่องยนต์แบบลูกสูบเดียว
เครื่องยนต์รถมีกี่ประเภท

นิยมใช้ในรถมอเตอร์ไซด์ส่วนมากและมีขนาดไม่เกิน 1000 ซีซี มีขนาดเล็กและมีทั้งแบบเครื่องยนต์ 2 จังหวะและ 4 จังหวะ
Straight/Inline Engine เครื่องยนต์ลูกสูบเรียง

เครื่องยนต์รถมีกี่ประเภท

เป็นเครื่องยนต์ที่มีขนาดตั้งแต่ 2 สูบขึ้นไปแต่ไม่เกิน 4 สูบ ผลิตง่ายไม่มีความซับซ้อนเท่ากับการวางเครื่องยนต์แบบ V Type หรือแบบอื่นๆมักใช้กับรถที่ขับเคลื่อนล้อหน้าหรือ FF Layout (Front wheel drive) แต่ก็มีในบ้างยี่ห้อที่ใช้เครื่องยนต์ขนาด 5 หรือ 6 ลูกสูบแบบวางเรียส่วนมากจะเป็นรถยุโรป เช่น BMW และ Audi
เครื่องยนต์แบบแถวสูบเรียงนี้ส่วนใหญ่จะมีขนาดไม่เกิน 2.0 ลิตร โดยรุ่นที่ให้แรงม้ามากที่สุดคือ Ford Focus RS ให้แรงม้าประมาณ 300 แรงม้าโดยมีเทอร์โบช่วยเพิ่มแรงม้า โดยทั่วไปความรื่นหรือสมูทของเครื่องยนต์จะไม่ราบรื่นเหมือนเครื่องยนต์ประเภทอื่นและการปรับแต่งเครื่องยนต์ก็ตอบสนองได้ไม่ดีนักและใช้พื้นที่มากเมื่อเทียบกันการวางแบบอื่น
V-Type Engine เครื่องยนต์ลูกสูบวางแบบตัว V

เครื่องยนต์รถมีกี่ประเภท

ส่วนมากเครืองยนต์แบบ V-Type จะวางลูกสูบเอียง 90-120 องศาขนาดกันใช้กับเครื่องยนต์ 6 สูบขึ้นไปและความจุ 3.0 ลิตรขึ้นไปส่วนกรณีที่ลูกสูบน้อยกว่า 6 สูบจะไม่คุ้มต่อการผลิตเพราะมีความซับซ้อนมากกว่าเครื่องยนต์แบบสูบแถวเรียง เราจะได้ยินบ่อยๆกับคำว่า V6, V8, V10 หรือ V12 ที่เป็นตัวย่อมาจากการวางเครื่องยนต์แบบ V-Type นั้นเอง
เครื่องยนต์แบบ V-Type เป็นเครื่องที่มีประสิทธิภาพสูงมากๆจนได้รับการใช้งานในวงการรถ F1 มีความทนทานต่อการสั่นสะเทือนและเครื่องยนต์มีความสมูทรื่นไหลอย่างต่อเนื่อง คุณสมบัติที่มีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับการวางแบบแถวเรียงทำให้ในปี 1914 บริษัท Cadillac ได้นำเครื่องยนต์ V-Type ไปใช้เป็นเจ้าแรกในประเทศสหรัฐอเมริกาและตั้งแต่นั้นมาอเมริกาก็นิยมเครื่องยนต์แบบ V-type มาตลอด
W-Type Engine เครื่องยนต์แบบวางลูกสูบเยื้อง

เครื่องยนต์รถมีกี่ประเภท

ถูกพัฒนาโดยเจ้าพ่อรถยุโรปอย่างโฟล์คสวาเกน (Volkswagen) เหมาะสำหรับการใช้งานกับเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่หลายลูกสูบ เครื่องยนต์แบบ W-Type จะคล้ายกับ V-Type เพียงแต่แบบ W จะวางลูกสูบให้เยื้องกันเล็กน้อยเพื่อให้พื้นที่เครื่องยนต์มีขนาดเล็กลงและสามารถไปวางกับตัวถังรถขนาดเล็กได้ เครื่องยนต์แบบ W จะมีตั้งแต่ 12 สูบขึ้นไปซึ่งจะมีขนาดเล็กกว่าแบบ V-Type พอสมควร ปัจจุบันนิยมใช้ในรถซุปเปอร์คาร์ขนาดใหญอย่าง Bugatti Veyron W16/4 หรือ Volkswagen Touareg เป็นต้น
Boxer Engine เครื่องยนต์ลูกสูบนอน

เครื่องยนต์รถมีกี่ประเภท

ถูกคิดค้นโดย Karl Benz ในปี 1896 ได้นำลูกสูบมาวางไว้ในแนวนอนลองจินตนาการถึงเครื่องยนต์แบบ V-type แต่วางในแนวระนาบ 180 องศา เมื่อเวลาลูกสูบชักขึ้นลงจะเหมือนกันการปล่อยหมัดของนักมวยจึงเอาคำว่า Boxer มาเป็นชื่อของประเภทเครื่องยนต์ชนิดนี้
ข้อดีของเครื่องยนต์แบบนี้คือมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำกว่าการวางแบบอื่นๆทำให้รถสามารถออกแบบมาต้านทานแรงลมได้น้อย เกาะถนนได้ดีในการเข้าโค้งแต่ก็จะมีปัญหาในการกินพื้นที่ด้านยนต์กว้างกว่าแบบอื่น ความเสถียรของเครื่องยนต์ดีเยี่ยมเครื่องยนต์แบบนี้มีใช้ใน Subaru และ Porche
Rotary Wankel Engine เครื่องยนต์โรตารี

เครื่องยนต์รถมีกี่ประเภท

เครื่องยนต์แบบโรตารี่นี้หลายๆคนเรียกว่าเป็นกระบอกสูบแบนการทำงานจะแตกต่างจากเครื่องยนต์กระบอกสูบอื่นๆ โดยจะเผาไหม้โดยการหมุมใบรูป 3 เหลี่ยมในห้องเครื่องที่ออกแบบมาให้ 1 รอบใบพัดนั้นสามารถจุดระเบิดได้ทุก 3 ครั้ง  ข้อดีคือทำให้เครื่องยนต์แบบโรตารี่ให้กำลังได้มากกว่าเครื่องยนต์แบบอื่นทั้งที่มีความจุเท่ากัน ตัวถังรถมีขนาดและน้ำหนักเบากว่า ข้อเสียคือเครืองยต์แบบโรตารี่จะน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าเครื่องยนต์แบบลูกสูบถึง 20% และมีอัตราการปล่อยมลพิษที่สูง รถที่เคยใช้เครื่องยนต์ Rotary เป็นของค่ายมาสด้าคือ  Mazda RX-7 และ Mazda RX-8 แต่ก็ต้องหยุดสายการผลิตเนื่องจากในยุโปรมีมาตรฐานการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเครื่องยนต์โรตารี่ไม่ผ่านเกฑณ์นี้
Diesel Engine เครื่องยนต์ดีเซล

เครื่องยนต์รถมีกี่ประเภท

เครื่องยนต์ดีเซลถูกคิดค้นโดยรูดอล์ฟ ดีเซล (Rudolf Diesel) ชาวเยอรมันนีที่เกิดในกรุงปรารีส ลักษณะการทำงานของเครื่องยนต์ดีเซลจะแตกต่างกับเครื่องยนต์เบนซินตรงที่จะไม่ใช้หัวเทียนในการจุดระเบิดเพื่อให้เกิดการเผาไหม้ แต่เครื่องยนต์เบนซินจะใช้หลักการอัดอากศให้ร้อนและฉีดน้ำมันเข้าไปในห้องเผาไหม้อากาศที่ร้อนจะจุดระเบิดน้ำมันเบนซินเองโดยไม่ต้องใชัหัวเทียน เครื่องยนต์ดีเซลมีทั้งแบบ 4 จังหวะและเครื่องยนต์ดีเซล 2 จังหวะ

เครื่องยนต์รถมีกี่ประเภท

ข้อดีของเครื่องยนต์เบนซิน
- ประสิทธิภาพการเปลี่ยนเชื้อเพลิงเป็นพลังงานกลมดีกว่าเครื่องยนต์เบนซิน 15%
- มีอายุการใช้งานมากกว่าเครื่องยนต์เบนซิน 2 เท่า เพราะห้องเครื่องที่ออกแบบมาให้ทนทานเพื่อรองรับการจุดระเบิดเองโดยไม่ต้องใช้หัวเทียน
-ไม่ต้องใช้หัวเทียน
-อัตราการบริโภคน้ำมันเท่าเดิมแม้เครื่องยนต์จะมีขนาดใหญ่ขึ้น
-ความร้อนน้อยกว่าเครื่องยนต์เบนซิน
-ปล่อยคาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbon Monoxide) น้อยกว่าเครื่องยนต์เบนซิน
-ไม่มีความเสี่ยงเรื่องแรงดันความร้อนที่สูงขึ้นเมื่อใช้เครื่องยนต์ดีเซลร่วมกับ Turbo หรือ Supercharging
-สามารถทำเป็นเครื่องยนต์ขนาดใหญ่นิมยมใช้เครื่องยนต์เรือเดิมสมุทรหรือเรือดำน้ำ
ข้อด้วยเมื่อเปรียบเทียบเครื่องยนต์ดีเซลกับเครื่องยนต์เบนซิน
-น้ำหนักมากกว่าเครื่องยนต์เบนซินเพราะต้องใช้เหล็กความหนาแน่นสูงเพื่อรองรับการจุดระเบิด
-ให้พลังงานหรือแรงม้าต่ำกว่าเมื่อเทียบกับช่วงรอบของเครื่องยนต์เบนซิน แม้ว่าจะมีเทอร์โบหรือซุปเปอร์ชาร์จช่วยรถที่เร็วที่สุดยังใช้เครื่องยนต์เบนซินอยู่ ณ ปัจจุบัน
-มีราคาแพงกว่าเพราะการผลิตต้องใช้วัสดุทนทานสูง
นี่เป็นข้อดีและเสียเพียงบางส่วนเราคัดเฉพาะที่สำคัญมาให้อ่านกันก่อน

Comments

Popular posts from this blog

มิตซูบิชิไทรทัน แต่งโหลด ยกสูง ตัวอย่างเพียบ

บริษัทที่ผลิตตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบอย่าง Mitsubishi นั้นได้ผลิตรถยน Pick Up เพื่อมาแย่งส่วนแบ่งการตลาดกับเจ้าพ่อตลาดรถปิกอัพอย่าง อีซูซุ ดีแม็ก และ โตโยต้า ไฮลัก วีโก้ โดยรุ่นล่าสุดมิตซูบิชิได้ส่ง Mitsubishi Titan Plus เข้าสู้กับ Vigo และ V-cross ซึ่งไทรทันนี้มีจุดเด่นอยู่ที่การฉีกแนวรถปิกอัพแคปเล็กเดิมอย่าง มิตซูบิชิ สตาด้า (Mitsubishi Stada) โดยไทรทันนั้นได้ทำให้ที่นั่งมีขนาดใหญ่ขึ้นไม่ต้องนั่งแบบเปียดเสียด งอขา ปวดเข่าอีกต่อไป thaismartcar.com ก็เลยได้รวบรวมแบบไทรทัน แต่งยกสูง และโหลดเตี้บ เปลี่ยสสีใหม่คัดแบบมาที่สวยมากที่สุด

ดีไซส์ดั่งเดิมของไทรทันนั้นจะเป็นลักษณะโค้งมนเหมาะสำหรับการยกสูงก็สวยแต่โหลดแต่แล้วเราว่าไม่เท่าไหร่นะ ส่วนสีที่สวยสำหรับไทรทัน แต่งนั้นเราว่าสีแดง ขาว ดำด้าน จะสวยมากๆเลยใสล้อแม็กซ็ขอบใหญ่แลยยางแก้มเตี้ย

Mitsubishi Evolution รถเครื่อง 2.0 ลิตร 291 แรงม้าแต่งสวย

หลายคนคงจะเคยเห็นรถขนาด C Segement อย่าง Mitsubishi Lancer Ex มาบ้างแล้วเพราะยอดงานในประเทศไทยก็ถือว่าประสบความสำเร็จเลยทีเดียว สำหรับคนที่ชื่นชอบ Mitsubishi Evolution และเคยเห็นภาพตัวอเป็นของมิตซูบิชิ อีโวลูชั่นมาบ้างแล้วก็จะเกิดความสงสัยว่าระหว่า Mitsubishi Evolution กับ Mitsubishi Lancer Ex นั้นทำไมหน้าตาเหมือนกันจังเลย แต่ราคาของ Mitsubishi Evolution ทำฉีกราคาของตัวแลนเซอร์ไปมากมายขนาดนั้น วันนี้ www.thaismartcar.com จะพาไปรู้จัก Mitsubishi Evolution ทั้งสเปคและราคาและหาความแตกต่างระหว่าง Mitsubishi Evolution กับ Mitsubishi Lancer Ex กันเลย

เชฟโรเลต แคปติวา แต่งสวย

เชฟโรเลต แคปติวา เป็นรถยนต์นั่งขนาด 7 ที่นั่งแบบช่วงล่างที่เป็นอิสระจากกันเหมือนรถเก๋งทั่วไปที่ช่วงล่างจะนิ่มๆไม่กระโดดเหมือนพวกรถออฟโรด บางคนอาจจะสงสัยว่าระหว่างเชฟโรเลต แคปติวา กับ เชฟโรเลต เทรลเบเซอร์นั้นแตกต่างกันอย่างไรอธิบายคร่าวๆก็คือ เชฟโรเลต แคปติวา เป็นรถช่วงร่างเก๋งนิ่มขับในเมืองสบายแต่จะออกป่าออฟโรดไม่ไหวช่วงล่างไม่สู้ ผิดกับเชฟโรเลตเทรลเบเซอร์ที่มีช่วงล่างเป็นรถปิกอัพจึงเหมาะแก่การขับแแบออฟโรดเข้าป่า เข้าดงมากกว่า www.thaismartcar.com จะพาไปชมแบบตัวอย่างการแต่งรถเชฟโรเลต แคปติวา ดูซิว่าจะสวยเหมือนเทรลเบเซอร์หรือเปล่าแต่ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักเชฟโรเลต แคปติวากันก่อน
ข้อดีของเชฟโรเลต แคปติวา คือมีเครื่องยนต์ให้เลือก 2 ระบบโดยมีเครื่องดีเซล 2.0 ลิตร 4 สูบ เทอร์โบ 163 แรงม้า และเครื่องยนต์ของเชฟโรเลต แคปติวาอีกแบบเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 2.4 ลิตร Double CVC 4สูบ 167 แรงม้า โดยมีเครื่องยนต์รุ่นนี้สามารถเติมน้ำมัน E20 และ E85 ซึ่งช่วยลดค่าน้ำมันในกระเป๋าไปได้มากทีเดียว นอกจากเรื่องระบบเครื่องยนต์แล้วเชฟโรเลต แคปติวายังสามารถแต่งสวยไม่แพ้ SUV รุ่นอื่นๆเราได้เตรียมภาพมาให้ชมแล้ว เ…